ประกาศกฏกระทรวงฯฉบับใหม่ “ผลกระทบกับ คน คราฟท์เบียร์”

หยุดผูกขาด คราฟเบียร์ไทย

ประกาศกฏกระทรวงฯฉบับใหม่ “ผลกระทบกับ คน คราฟท์เบียร์”

ต้องยอมรับว่าประกาศกฎกระทรวงฯ เรื่อง การผลิตสุรา ของรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมาและมีผลบังคับใช้ในวันรุ่งขึ้นในทันที สร้างแรงสั่นสะเทือนในวงการสุราพอสมควร โดยเฉพาะ “คนคราฟท์เบียร์” ผู้ผลิตเบียร์รายย่อยทั้งถูกกฎหมายในรูปแบบ Brewpub และใต้ดินแบบ Homebrew ที่ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีเป็นจำนวนมาก กระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ และจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างฉุดไม่อยู่ เบียร์ใต้ดินจากผู้ผลิตหลายรายมีคุณภาพและรสชาติดี มีการพัฒนาฝีมือขึ้นมาก แต่ไม่สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย หลายรายที่ต้องการมีเบียร์เป็นของตัวเองแบบถูกกฎหมาย ต้องเลี่ยงโดยการนำสูตรเบียร์ของตัวเองไปผลิตที่ต่างประเทศ กลายเป็นเบียร์สัญชาติอื่น แล้วนำกลับเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา หลายท่านคงเคยได้ยินว่าเบียร์ฝีมือของคนไทยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดเบียร์ระดับโลกอยู่เนืองๆ แต่ไม่ใช่เบียร์สัญชาติไทย เพราะเป็นเบียร์ไทยผลิตที่ต่างประเทศ
ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการตั้งโรงเบียร์ในประเทศเพื่อรับจ้างผลิตและบรรจุสำหรับผู้ผลิตรายย่อยที่ต้องการทำแบบถูกกฎหมาย แต่ก็ยังมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการ ประกอบกับยังมีค่าใช้จ่ายต่อหน่วยค่อนข้างสูง เนื่องจากผลิตในปริมาณน้อย คราฟท์เบียร์อยู่ในสภาพถูกตัดมือ ตัดเท้า การผลิตแบบ Homebrew ไม่ปรากฏในสารบบของกฎหมาย
การผลิตแบบ Brewpub มีเงื่อนไขเรื่องทุนจดทะเบียนและกำลังการผลิตของเครื่องจักร ห้ามบรรจุขวด กระป๋อง ถัง หรือภาชนะอื่นใดที่เป็นการเคลื่อนย้ายเบียร์ โดยอนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะภายในร้านเท่านั้น ภายใต้กฎหมายเดิมที่เต็มไปด้วยการกีดกันในทุกรูปแบบ สิ่งเหล่านี้เป็นความจริงที่เจ็บปวดและเป็นคำถามที่อยู่ในใจของคนคราฟท์เบียร์ “เราจะอยู่กันแบบนี้ต่อไป?” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเราต่างพากันดิ้นรนในรูปแบบต่างๆ ภายใต้บริบทที่แต่ละคนสามารถทำได้ เพื่อให้มีสิทธิ์ในการทำหรือเลือกเครื่องดื่มที่เป็นตัวตนในแบบที่ชอบ ซึ่งควรเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน
.
การประกาศกฎกระทรวงฯล่าสุด ในส่วนของเบียร์ มีการปลดล็อคเฉพาะเรื่องการอนุญาต โดยให้การผลิตแบบ Homebrew ที่ไม่ใช่เชิงการค้า ให้สามารถขออนุญาตผลิตได้ถูกกฎหมาย ในขณะที่ Brewpub ปรับลดไม่กำหนดทุนจดทะเบียนและไม่จำกัดกำลังการผลิตของเครื่องจักร ในขณะที่เงื่อนไขเรื่องการบรรจุ เคลื่อนย้ายและเกณฑ์ภาษี ยังคงไม่มีการพูดถึง แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นก้าวย่างการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของวงการ ที่เหล่าบรรดา Beer Lovers รายเล็กรายน้อยสามารถทำตามฝันของตัวเองได้บ้าง แต่ยังงัย Brewers ทั้งหลายก็อย่าลืมว่า เบื้องหลังเครื่องดื่มพรายฟองสีอำพันนี้ คือวิทยาศาสตร์ที่เราต้องเข้าใจพื้นฐาน เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีรสชาติและคุณภาพดี สม่ำเสมอ แต่ยังงัยก็ตามถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะ…ยังไม่สุด แต่คนคราฟท์เบียร์ ก็หยุดไม่ได้ …
..ของมันต้องใช้เวลา ช่วยกันผลักดัน เราเชื่อว่า สักวันคนคราฟท์เบียร์ก็จะมีอิสรภาพอย่างเต็มภาคภูมิ..
ปล.บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น ขอบคุณเครดิตภาพจาก เพจ”พรรคก้าวไกล – Move Forward Party”
#สุราก้าวหน้า #หยุดผูกขาดเหล้าเบียร์ #คราฟเบียร์ไทย

หยุดผูกขาด คราฟเบียร์ไทย