วิธีดื่มเบียร์ แบบมืออาชีพ!

วิธีดื่มเบียร์ แบบมืออาชีพ!

แน่นอน! การชิมและดื่มเบียร์อย่างมืออาชีพจะเป็นประสบการณ์ที่สนุกและคุ้มค่า ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่ HOP Beer House จะมาเผยให้ทราบสำหรับนักดื่มที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วงการคราฟเบียร์

7 เคล็ดลับในการดื่มเบียร์อย่างมืออาชีพ!

( 7-Step Guide to Tasting Beer like a Pro )

1. Pour รินเบียร์

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการรินเบียร์ ไม่ว่าเราจะดื่มเบียร์จากขวดหรือกระป๋องโดยตรง เราต้องเทลงในแก้วเพื่อดื่มด่ำกับรสชาติอย่างเต็มที่
ในการเริ่มต้น เราสามารถใช้แก้วธรรมดาหรือแก้วมาตรฐานที่มีก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากเราจริงจังกับการดื่มเบียร์ ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยแก้วเบียร์ที่เหมาะสม ตามประเภทของเบียร์ที่เราดื่ม โดยดูจากคู่มือการเลือกแก้วเบียร์ที่เหมาะสมเพื่อให้เข้ากับสไตล์เบียร์ของเรา

2. Look at the beer

เริ่มจากการจ้องมองดูเบียร์ ถือแก้วให้โดนแสง โดยมีเทคนิคคือหมุนแก้วเบียร์เบาๆ ให้น้ำเบียร์วนรอบแก้ว ไม่ถึงกับต้องหมุนแรงจนหกเลอะเทอะ แค่นิดเดียวก็เพียงพอ เพื่อดึงเอารสชาติ กลิ่น และความแตกต่างของเบียร์ออกมา แล้วสังเกตรูปลักษณ์ของเบียร์ สี ความใส ความละเอียดของฟอง รวมถึงความสามารถในการเกิดฟองและความเสถียรของฟองเบียร์ (Beer foam ability & stability )

3. Smell it ดมกลิ่นเบียร์

ดมกลิ่นอย่างลึกซึ้งและให้ความสนใจกับกลิ่นที่สัมผัสได้ ขณะทำตามขั้นตอนนี้ ขอแนะนำให้เราอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีกลิ่นรบกวน เนื่องจากกลิ่นที่รุนแรงอาจขัดขวางกลิ่นที่เราจะสัมผัสได้
แนวคิดเบื้องหลังการทดสอบการดมกลิ่นคือ การบรรยายกลิ่นทั้งหมด มองหากลิ่นที่เด่นชัดและที่รองลงมา พยายามอธิบายสิ่งที่เราได้กลิ่นออกมาเป็นคำพูด อย่างเช่น กลิ่นกล้วย กลิ่นผลไม้เมืองร้อน กลิ่นมิ้น กลิ่นช็อคโกเลต เป็นต้น

4. Taste it ลิ้มรสเบียร์

จิบเล็กน้อยแล้วปล่อยให้มันอยู่บนลิ้นของเราสักครู่ อย่ากลืนทันที ให้เบียร์เคลือบลิ้น ด้านข้างปาก และด้านบนของคอ ปล่อยไว้สักพักเพื่อให้ต่อมรับรสของเรารับรสได้ทั้งหมด ใส่ใจกับรสชาติและการเปลี่ยนแปลงเมื่อเราดื่มต่อไป บรรยายรสชาติว่าเป็นอย่างไร เช่น ขม หวาน มัน รวมถึงพิจารณารสชาติอื่นที่เกิดในปากของเรา ซึ่งลักษณะของรสชาติที่เราสัมผัสได้อาจแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาที่เบียร์อยู่ในปาก จิบแรกที่อมไว้ในปาก กลื่นลงคอ และ “Aftertaste” หรือรสสัมผัสหลังจากเบียร์ผ่านลงลำคอไปแล้วล้วนแล้วแต่น่าจดจำเพื่อเราจะได้บรรยายลักษณะออกมาให้ได้มากที่สุด ด้วยวิธีการดื่มแบบนี้เป็นวิธีดื่มเบียร์แบบมืออาชีพ ที่ใครๆ ก็ทำได้

5. Consider the mouthfeel

สังเกตเนื้อสัมผัส Texture และ Body ของเบียร์ขณะที่เราดื่ม ใช้เวลาของเราอย่างเต็มที่ อย่ายกที่เดียวหมดแก้ว ลิ้มรสมันและเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่สัมผัสได้

6. Cleanse your palate

อย่าลืมทำความสะอาดเพดานปากของเรา กินอะไรระหว่างจิบเพื่อช่วยรีเซ็ตต่อมรับรสของเรา ขนมปัง แครกเกอร์ และถั่ว ล้วนเป็นตัวเลือกที่ดี

7. Don’t be afraid to try new things

อย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ๆ ยิ่งเราลองเบียร์ชนิดต่างๆ มากเท่าไหร่ เราจะยิ่งเรียนรู้มากขึ้นว่าเราชอบและไม่ชอบอะไร อย่าลืมว่า “เบียร์ที่อร่อย คือเบียร์ที่เราชอบ”

HOP Beer House หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เราเริ่มต้นการเดินทางสู่การชิมและวิธีดื่มเบียร์อย่างมืออาชีพ “ขอพลังในการดื่ม จงสถิตอยู่กับท่าน”

และนอกเหนือจากการวิธีดื่มเบียร์แบบมืออาชีพตามข้างต้นที่นำเสนอไปแล้ว หากท่านใดสนใจในเนื้อหาการเรียนทำเบียร์ เรียนต้มเบียร์ ทางร้านเองก็มีคอร์สเรียนต้มเบียร์ ที่เปิดสำหรับผู้สนใจ มือใหม่ หรือใครที่ไม่เคยต้มเบียร์ก่อนก็สามารถเรียนได้ ในหลักสูตร “หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ Craft Brewing Workshop

 

เรียนต้มเบียร์

7-Step Guide to Tasting Beer like a Pro

7-Step-Guide-to-Tasting-Beer-like-a-Pro-02

7-Step-Guide-to-Tasting-Beer-like-a-Pro-03

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์