Rehydrating Dry Yeast ทำอย่างไร?

Rehydrating Dry Yeast ทำอย่างไร

Rehydrating Dry Yeast ทำอย่างไร?

ก่อนจะเริ่มเรามาทำความรู้จักกับ Yeast กันก่อน Yeast ก็คือ สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว มีโครงสร้างพื้นฐานเป็นคาร์บอน ยีสต์เป็นสิ่งมีชีวิตที่กินน้ำตาลเป็นอาหาร โดยยีสต์นี้เองที่มีบทบาทสำคัญในการหมักเบียร์ เพราะยีสต์เป็นตัวที่ใช้ทำให้น้ำตาลในมอลต์เปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งในการหมักเบียร์ก็แบ่งตามยีสต์ที่ใช้หมัก โดยแบ่งเป็น Ale Yeasts จะกินน้ำตาลจากบนถังลงไปก้นถัง อุณหภูมิในการหมักจะอยู่ที่ 15-22 องศา และ Lager Yeasts จะทำการกินน้ำตาลจากก้นถังขึ้นไปบนถัง อุณหภูมิในการหมักจะอยู่ที่ 4-10 องศา
Dry Yeast หรือยีสต์แห้ง มีข้อดีคือ มีราคาที่ถูกกว่าแบบยีสต์น้ำ การเก็บรักษาที่ง่ายกว่า หาซื้อได้ไม่ยาก และในยีสต์แห้งนั้นยังมีจำนวนเซลล์ของยีสต์ที่เยอะกว่า ไม่ต้องทำ Yeast Stater สามารถฉีกซองและโรยลง Wortได้เลย หรืออาจจะทำการ Rehydrate ก่อนก็ได้ นอกจากจะมีข้อดีแล้ว Dry Yeast ยังมีข้อเสียคือ มีชนิดให้เลือกน้อยเพราะในการทำ Dry Yeast จะต้องดึงน้ำกับความชื้นออกให้หมด ทำให้ไม่สามารถสกัดยีสต์บางตัวออกมาได้
หลังจากที่เรารู้ข้อดี ข้อเสียของ Dry Yeast แล้วต่อไปเราจะพูดถึงการ Rehydrate ซึ่งถ้าหากว่าเราทำถูกวิธีจะช่วยเพิ่มเซลล์ยีสต์และยังช่วยทดแทนเซลล์ยีสต์ที่ตายไประหว่างการหมักเบียร์ด้วย และการทำ Rehydrate ยังมีข้อควรระวังที่สำคัญคือ อุณหภูมิและความสะอาดของกระบวนการทำ รวมถึงจะต้องระวังการปนเปื้อน ถ้าหากทำแล้วเกิดข้อผิดพลาดขึ้นจะมีผลต่อเบียร์ที่เราทำ
เมื่อเรารู้แล้วว่าการทำ Rehydrate ที่ดีควรทำอย่างไร แล้วอะไรที่เราควรระวัง ถ้าอย่างนั้นเราก็มาเริ่มขั้นตอนการ Rehydrating Dry Yeast กันเลย
1. ทำการเตรียมน้ำ Wort 1 ถ้วยตวง โดยให้อุณหภูมิอยู่ที่ 25-30 องศา
2. จากนั้นโรยผงยีสต์ให้กระจายบนผิวน้ำ ไม่ต้องคน ใช้กระดาษฟอล์ยปิดถ้วยตวงไว้ให้สนิท และทิ้งไว้เป็นเวลา 15 นาที
3. เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ให้เปิดกระดาษฟอล์ยออก คนเบาๆ ให้ยีสต์ละลายน้ำทั่วทั้งหมด หลังจากนั้นให้ทำการปิดฟอล์ย และทิ้งไว้อีก 15 นาที
4. เมื่อครบเวลาเรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่ายีสต์จะมีเนื้อชั้นครีมขึ้นมา ก่อนที่จะเทลงใน Wort ใหทำการคนเบาๆอีกครั้ง หลังจากที่เราทำการ Rehydrate เสร็จเรียบร้อยจะต้องใส่ลงใน Wort ภายในครึ่งชั่วโมงจะมีประสิทธิภาพที่สุด
ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นก็คือขั้นตอนการ Rehydrating Dry Yeast ถ้าหากคุณอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับยีสต์ทั้งแบบ DME (ยีสต์แห้ง) และ LME (ยีสต์น้ำ) ทาง Hop Beer House Korat ก็มีเปิดคอร์สสอนทำเบียร์ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้ว คุณยังจะได้ทำ workshop ที่ได้ลงมือปฏิบัติจริงๆตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายอีกด้วย

Rehydrating Dry Yeast