ทำอย่างไรให้เบียร์ซ่าด้วยวิธี Priming, Bottling

เบียร์ซ่า

ทำอย่างไรให้เบียร์ซ่าด้วยวิธี Priming, Bottling

สาวกเบียร์คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่เบียร์ของเราจะมีความซ่าได้ต้องอาศัยยีสต์ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในมอลต์ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่ง CO2 นี่เองที่ทำให้เบียร์ของเราเกิดความซ่าขึ้นมา วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงวิธีที่จะทำให้เบียร์เราซ่านั่นเอง
การทำ Carbonation หรือการทำให้เบียร์ซ่านั้นมีความสำคัญกับเบียร์อย่างมาก เพราะเป็นการเพิ่มรสเนื้อสัมผัสของเบียร์ โดยการทำ Carbonation นั้นก็มีสามารถทำได้โดยวิธี Priming, Bottling, Kegging ในส่วนของ Kegging เราจะไม่ได้ลงรายละเอียดใดๆ แต่จะบอกคร่าวๆว่าการทำ Kegging คือการทำซ่าที่ไม่ได้เติมน้ำตาลแต่เป็นการอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์โดยใช้ถัง Keg แต่ Priming, Bottling ที่เราจะพูดถึงกันนั้นขึ้นอยู่กับยีสต์และน้ำตาลตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ซึ่งในการทำ Carbonation น้ำตาลกลูโคสที่นิยมใช้กันจะเป็น Priming sugar, Dextrose, Corn sugar แต่น้ำตาลทรายก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพียงแต่การใช้น้ำตาลทรายอาจจะมีกากน้ำตาล หรือส่วนผสมบางอย่างปนอยู่ ซึ่งอาจทำให้ส่งผลต่อรสชาติของเบียร์ได้
การทำให้เบียร์ซ่าโดยเติม Priming sugar นั้นเป็นขั้นตอนการเติมน้ำตาลเข้าไปในน้ำเบียร์ที่ได้ทำการหมักเสร็จแล้วก่อนที่จะนำไปบรรจุลงขวด เพื่อให้ยีสต์นั้นกินน้ำตาลต่อในขวด แล้วเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อัดในขวดจนเกิดความซ่าขึ้นมา โดยขั้นตอนการทำ Carbonation โดยเติม Priming sugar แบบคร่าวๆสามารถทำได้ดังนี้
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไปผสมกับน้ำตาล จากนั้นคนให้เข้ากัน
2. นำน้ำตาลที่ได้ผสมไว้ เติมลงไปใน Wort ที่ผ่านการหมักตามเวลาเพื่อบรรจุขวด
3. คนเบาๆ ให้เข้ากัน ไม่กระแทก เพราะอาจส่งผลให้เกิดกลิ่นและรสชาติที่ไม่ดีได้
4. ทำความสะอาดขวดก่อนนำไปบรรจุลงขวด
5. บรรจุลงขวด เว้นระยะห่างจากปากขวด 3-4 cm.
6. ทำการปิดฝาขวดให้แน่นเพื่อเก็บแก๊ส
ในการเก็บเบียร์ที่ผ่านการทำให้ซ่าและบรรจุขวดเรียบร้อยแล้ว ให้เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 25-30 องศา วางไว้ในห้องทึบ ไม่ให้โดนแสง วางในแนวตั้งเป็นเวลา 5-7 วัน และทั้งหมดที่ได้กล่าวไปก็คือการทำให้เบียร์ของเรานั้นซ่าโดยการ Priming, Bottling ถ้าหากใครมีความสนใจ อยากที่จะเรียนรู้การทำเบียร์ที่ได้ลองลงมือทำจริง รวมถึงได้ลองทำ Carbonation โดยเติม Priming sugar ตามที่ได้กล่าวไปข้างบนด้วย Hop Beer House Korat ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่มีการเปิดคอร์สสอนทำเบียร์ที่ทุกคนที่มาเรียนจะได้รับทั้งความรู้และวิธีการทำเบียร์ด้วยตัวเอง โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้และคอยสอนทุกขั้นตอนการทำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์