ประโยชน์และโทษของคราฟต์เบียร์

Pros and Cons

ประโยชน์และโทษของคราฟต์เบียร์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักคู่กับงานเลี้ยงสังสรรค์ งานเฉลิมฉลองต่างๆ แต่หากร่างกายได้รับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากไปอาจทำร่างกายนั้นได้รับโทษมากกว่าประโยชน์ได้ ในบทความนี้จึงนำความรู้เกี่ยวกับการดื่มเบียร์ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มเบียร์ให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยอ้างอิงข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ซึ่งจากผลงานวิจัยหลายฉบับ พบว่า เบียร์มีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็ง ไวรัส จุลินทรีย์ โรคกระดูกพรุน ปกป้องหัวใจ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงจากภาวะสมองเสื่อม ชะลอความแก่ ป้องกันโรคเบาหวาน และรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร เพราะการต้มสกัดมอลต์ข้าวบาร์เลย์กับฮอป ทำให้มีสารที่ให้ประโยชน์ ได้แก่ กรดโฟลิค กรดอะมิโน ซูโดยูริดีน ไกลซีนบีเทน เมลานอยดิน แซนโธฮิวมอล สารประกอบฟีนอลิก มีโปรตีนและเส้นใยอาหาร แต่การดื่มเบียร์จะมีผลดีต่อสุขภาพได้ จำเป็นต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับสารที่เป็นประโยชน์

แต่ทว่าเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอาจไม่เหมาะสมและอันตรายต่อผู้ที่อยู่ในสภาวะร่างกายอ่อนแอ หรือไม่พร้อม เช่น คนท้อง คนป่วย เด็ก คนชรา ซึ่งอาจได้รับอันตรายที่เกิดจากสารในเบียร์ ได้แก่ เอทานอล ไบโอเจนิกเอมีน ไนโตรซามีน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในภาวะขาดวิตามิน ภาวะไขมันในเลือดสูง เกิดโรคภูมิแพ้ และชักนำให้เกิดโรคมะเร็ง เพิ่มความดันในเลือด มีผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร เช่น กระตุ้นการเกิดตับอักเสบ โรคตับแข็ง ตับอ่อนอักเสบและเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและโรคอ้วน และหากดื่มติดต่อกันทุกวันในปริมาณที่ไม่พอเหมาะอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะในร่างกายดังนี้

  • กระเพาะอาหาร จะเกิดความผิดปกติของเยื่อเมือกและการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหาร
  • ตับ ระบบทำลายของเสียของตับมีปัญหา ทำให้ตับเกิดการอักเสบ และอาจนำไปสู่โรคตับแข็ง
  • ไต ระบบการขับถ่ายของเหลวและสารละลายของเหลวในร่างกายมีปัญหา ทำให้ขาอ่อนแรง นอนไม่หลับ ภูมิต้านทานต่ำลง หงุดหงิดง่าย มีอาการของโรคไต และหัวใจอาจหยุดเต้น
  • หัวใจ ระบบเส้นเลือดหัวใจผิดปกติ มีไขมันเกาะหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันสูง หายใจถี่ โรคหลอดเลือดหัวใจ และอาจทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง
  • ต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ในเพศชายอาจทำให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนจะชะงัก ทำให้เกิดการบวมเบียร์ มีไขมันสะสมทำให้มีหน้าท้อง และในเพศหญิงจะพบความผิดปกติของรังไข่และซีสต์ในรังไข่ มดลูกอักเสบและเป็นหมันได้

อย่างไรก็ตามควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อรักษาสุขภาพและไม่เป็นการเดือดร้อนผู้อื่น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nationtv

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์