จากงานฉลองเล็กๆ สู่เทศกาลระดับโลก Oktoberfest Munich Germany

oktoberfest munich germany -01

จากงานฉลองเล็กๆ สู่เทศกาลระดับโลก Oktoberfest Munich Germany

🥰“ถ้าเราไม่เคยสัมผัสเบียร์มาตรฐานระดับโลกมาก่อน แล้วเราจะกล้าคราฟเบียร์ให้คนไทยดื่มได้อย่างไร”💖
เป็นคำกล่าวที่ก้องอยู่ในหัวของแอดมินมาโดยตลอดตั้งแต่ได้มีโอกาสรู้จัก Co-founder ทั้ง 2 ท่านของ HOP Beer House Korat
📣มาแล้วจร้าาาา.. วันนี้แอดมินมีเรื่องเล่ามาฝากกันอีกแล้ว.. ด้วยช่วงนี้เพิ่งผ่านงานเทศกาลที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวเรา ชาวนักดื่มผู้หลงใหลเครื่องดื่มพรายฟองสีอำพันทั้งหลาย.. โดยปกติช่วงปลายเดือนกันยา-ต้นตุลา ของทุกปี มีเทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นที่สนามใจกลางนครมิวนิค แคว้นบาวาเรีย ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Oktoberfest Munich Germany
oktoberfest munich germany -01
🥳งานเทศกาลที่มีมานานกว่า 200 ปี ที่ชาวเมืองมิวนิคได้รับเชิญให้มาร่วมงานเฉลิมฉลองในพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชายลุดวิกที่ 1 (Ludwig1 of Bavaria) และเจ้าหญิงเทเรซ่า (Princess Theresa of Bavaria) นับเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสานาน กิน ดื่ม ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของบาวาเรีย ในชุดพิ้นเมือง Dirndl และ Lederhose รวมทั้งขบวนพาเหรดจากแต่ละอำเภอที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม เคลื่อนมาตามเส้นทางที่สำคัญใจกลางของเมือง ท่ามกลางฝูงชนที่คลาคล่ำ 2 ข้างทางผู้มาจับจองพื้นที่ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อหาทำเลรอชมขบวนให้ถนัดๆ ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ท้องสนามบริเวณพื้นที่จัดงาน..
oktoberfest munich germany 12
🤩และแน่นอนที่สุด..ที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องดื่มพรายฟองของโรงเบียร์แต่ละค่าย ทั้งค่ายเล็กและใหญ่ในเต็นท์ที่จัดตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม (โรงเบียร์ไหนได้รับอนุญาตให้ออกงานนี้ ถือว่าเป็นสุดยอดของเบียร์ เนื่องจากต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวดจากคณะกรรมการจัดงาน ) พร้อมด้วย Brezel ขนมปังรูปทรงแปลกๆ โรยด้วยเกลือเม็ดโตๆที่ผิว (ชื่อยากไป “ข้าวจี่ฝรั่ง “ แอดมินเรียกเอง) ไส้กรอกสไตล์บาวาเรียและปลาเทราท์ทาเกลือเสียบไม้ย่าง อ้อออออ..ในงานนี้จะมี Festbier เป็นเบียร์ lager ที่ light body ดื่มง่าย เน้นความสดชื่น ดื่มได้ครั้งละหลายๆลิตร Brew ปีละครั้งสำหรับงานนี้เท่านั้น..
นอกจากนี้ในงานยังมีความสนุกสนาน การละเล่นพื้นเมือง ร้านขายของที่ระลึกและเครื่องเล่นทุกแนว; ผาดโผน โจนทะยาน เมืองผีสิงห์..
oktoberfest munich germany -2
😋พวกเราชาวอาราม HOP ก็ถือโอกาสช่วงนี้แว๊บไปชนแก้วกับมิตรสหาย และมีกิจกรรม Brewery Tour กัน ก่อนสิ้นสุดทริปโรงเบียร์ ตามด้วยตะลุยไร่ฮอปที่ Hallertau และ Tettnang แหล่งปลูกฮอป 1 ในส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้ ก่อนขึ้นมาแถบแม่น้ำไรน์ ท่ามกลางไร่องุ่นและโรงไวน์เล็กๆที่อบอุ่น แวะ Geisenheim แหล่งผลิตไวน์ขาวพันธุ์ Riesling ที่อร่อยและคุณภาพไม่น้อยหน้าใครในโลก อ้าววววจากเบียร์มาถึงไวน์ได้งัยเนี่ยยยย ผิดงานๆๆ..😅
😭ที่พูดมาทั้งหมดนี้ คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนโควิดมาเยือนพวกเรา นะคะ น่าเสียดายที่ 2 ปีมานี้ รัฐบาลเยอรมันนี ไม่สามารถจัดงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่นี้ได้..
🥰แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงปีนี้ไม่มีภาพสวยๆ มาฝาก แต่วันนี้แอดมินก็แอบไปฉกเอาภาพเก่าเก็บของ Co-founder มาจนได้ เลยขอนำเรื่องของอ็อกโทเบอร์เฟสต์มาเล่าสู่กันฟังพอเป็นน้ำจิ้ม..
oktoberfest munich germany -4
😍“ความประทับใจที่ได้เข้ามาร่วมงาน Oktoberfest ในสมัยแรกๆ ที่ยังไม่มี HOP Beer House Korat คือเราตั้งใจกันว่า อยากให้คนไทยได้มีโอกาสได้สัมผัสคราฟเบียร์ระดับโลกที่บ้านเรา”..
💖จากวันนั้นสู่วันนี้ HOP Beer House Korat จึงถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกลิ่นอายของโรงเบียร์เยอรมันที่ประยุกต์ให้เข้ากับรสนิยมและวัฒนธรรมการดื่มกินของคนไทย เพื่อรอต้อนรับอาคันตุกะผู้มาเยือนเมืองย่าโม ให้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศที่อบอุ่น สบายๆ และเสน่ห์ของเครื่องดื่มพรายฟองสีอำพัน ที่ผู้คนหลงใหลและกล่าวขานกันอย่างถ้วนหน้า..
😍ค่ะแม่.. แอดมินเห็นภาพบรรยากาศในงานเทศกาลก็ได้แต่เสมองไปทางอื่นด้วยความอิจฯ ไว้ห่างหายจากโควิดเมื่อไหร่ เจอกันค่ะ.. Oktoberfest Munich Germany 2022..เอ้ายกกกกกก
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์