อยากเป็นบริวเวอร์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

how to brew -01

อยากเป็นบริวเวอร์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

เป็นคำถามที่แอดมินได้ยินจากน้องๆ รุ่นใหม่ไฟแรงผู้ที่อยาก เรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์ ได้มาเยี่ยมชม HOP Beer House Korat เมื่อปลายเดือนก่อน..
🥳ก็เลยเก็บเรื่องราวที่ได้ยินได้ฟังในถ้อยคำสนทนาระหว่างหนุ่มใหญ่ใจดีท่านหนึ่งกับกระทาชายหนุ่มรูปงาม ในมุมของงานบริวเวอร์บ้านเรา มาเล่าสู่กันฟัง.. เชิญเสพได้เลยเจ้าค่ะ..
#อยากเป็นบริวเวอร์ #ต้องรู้อะไรบ้าง
🤓กระทาชายหนุ่ม: ลุงครับ ถ้าอยากจะเริ่มศึกษางานบริวเวอร์ เราจะเริ่มได้จากที่ใหน
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: เริ่มจากเราเองก่อน ถามตัวเราเองว่ามีความหลงไหลและแรงผลักดันมากน้อยแค่ใหน
🤓กระทาชายหนุ่ม: มีครับมี ผมอยากคราฟเบียร์เราเอง อยากเป็นบริวเวอร์ที่มีผู้คนยอมรับ
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: เริ่มจากหาข้อมูลบริวเวอร์ในช่องทางใกล้ตัว ง่ายสุดก็จากในอินเตอร์เน็ต ตำราต่างๆ อ่านและศึกษาอย่างจริงจัง
🤓กระทาชายหนุ่ม: มีตำราดีๆ แนะนำมั๊ยครับลุง
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: องค์ความรู้รวมถึงตำหรับตำราบ้านเราเกี่ยวกับเรื่องราวของบริวเวอร์มีค่อนข้างน้อย ยังต้องพี่งพาตำราภาษาปะกิตจากเมืองนอก หนุ่มลองเข้าไปเปิดดูตำราในชั้นหนังสือของ HOP ดูได้นะ ที่นี่เค้ามีตำราอ้างอิงสำหรับงานบิวเวอร์เยอะมาก
…กะทาชายหนุ่มนั่งเปิดดูตำราหลายเล่มอย่างสนอกสนใจอยู่พักใหญ่ๆ..
🤓กระทาชายหนุ่ม: โอ๊ยลุง.. จะคราฟเบียร์ถังหนึ่ง ทำไมต้องรู้อะไรเยอะแยะขนาดนั้น.. ยากอ่ะ
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: 5555.. ค่อยศึกษา ใจเย็นๆ คราฟเบียร์ในโลกเค้าเกิดมาแล้วเป็น 1000 ปี ย่อมมีเรื่องราวมากมายให้เราเรียนรู้
🤓กระทาชายหนุ่ม: แบบนี้กว่าจะเป็นบริวเวอร์ได้ เลือดตาแทบกระเด็นเลยป่ะครับ.. แล้วมีบริวเวอร์ชาวไทยเยอะมั๊ยครับลุง
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: เรื่องฝีไม้ลายมือในการคราฟเบียร์ของบริวเวอร์บ้านเรา จัดได้ว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ด้วยข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน อย่างที่ทราบกันดี โดยเฉพาะข้อกำหนดทางด้านของตัวบทกฏหมาย ทำให้บิวเวอร์ไทยเราบางส่วนกระจัดกระจายออกไปเอาดีในงานคราฟเบียร์ตามประเทศเพื่อนบ้าน อาทิเช่น สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนาม
🤓กระทาชายหนุ่ม: กรรม.. ยังงี้แหล่งเรียนรู้ แหล่งฝึกงานของบริวเวอร์ในบ้านเราก็ยิ่งมีน้อย?
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีในงานบริวเวอร์แบบจับต้องได้ในเมืองไทย มีให้คนบ้านเราเมืองเราศึกษาอยู่ไม่กี่แห่ง ก็จะมีตามบิวผับที่ถูกกฎหมาย เริ่มกระจายอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ อยู่ไม่กี่แห่ง แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่เค้าจะเปิดให้เราเรียนรู้นะ ร้าน HOP ที่หนุ่มเข้ามาเยี่ยมชมวันนี้ก็เป็นบิวผับหนึ่งในนั้น ที่มีองค์ความรู้และคำแนะนำในเรื่องของงานบิวเวอร์ให้เราอย่างเต็มที่
🤓กระทาชายหนุ่ม: อ่อ..ครับ ผมพอเข้าใจแล้ว.. แบบนี้ผมมาบ่อยๆ ได้ป่ะครับ
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: มาเถอะ.. ว่าแต่เราคุยกันมาตั้งนาน หนุ่มได้คำตอบหรือยังว่า.. อยากจะเป็นบริวเวอร์ร์ ต้องรู้อะไรบ้าง?
🤓กระทาชายหนุ่ม: อิ อิ ครับ.. ตอนที่ผมนั่งเปิดดูตำราบริวเวอร์ มีคุณป้าบิวเวอร์ท่านหนึ่งมาเล่าเรื่องราวของงานคราฟเบียร์ให้ฟัง แนะนำกระบวนการต่างๆ กว่าจะได้คราฟเบียร์ออกมาแก้วหนึ่งมันน่าสนุกมากเลยนะครับ
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: ป้าแก่ๆ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของคราฟเบียร์ได้อย่างลึกซึ้งที่นี่ ก็คงจะมีแต่…. ป่ะหนุ่ม ไปหวัดดีป้าแกหน่อย
🤓กระทาชายหนุ่ม: อ่อครับ.. ผมก็ลืมแนะนำตัว ไม่รู้ว่าป้าเป็นใครเหมือนกัน..
…กระทาชายหนุ่ม กล่าวสวัสดีและแนะนำตัวกับป้าบริวเวอร์ของร้าน HOP…
😊ป้าบริวเวอร์: เป็นไงบ้าง เรื่องราวของคราฟเบียร์สนุกมั๊ยคะ
🤓กระทาชายหนุ่ม: ครับป้า.. ผมพอจะเข้าใจแล้วว่า กว่าจะมาเป็นบริวเวอร์ต้องรู้อะไรบ้าง..
..คราฟเบียร์มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 4 ส่วน เรียกว่าเป็นองค์ประกอบหลักที่ต้องมีก็ว่าได้ ประกอบด้วย มอลต์ ฮอป ยีส และน้ำ ชนิดและสัดส่วนของวัตถุดิบก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรผลิตของคราฟเบียร์ต่างๆ
..คราฟเบียร์คือวิทยาศาสตร์ งานบริวเวอร์แต่ละขั้นตอนมีเหตและผล จะทำอะไรก่อน อะไรหลัง ต้องจำให้ขึ้นใจ
how to brew -03

The Brewing Process;

คือกระบวนการผลิตเบียร์ เป็นแผนผังแสดงลำดับการผลิตเบียร์โดยสังเขป โดยกระบวนการเริ่มจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง..
เริ่มจากมอลต์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเบียร์ มอลต์ต้องแห้ง ปราศจากความชื้น ถ้าควบคุมคุณภาพของมอลต์ไม่ดีอาจเกิดเชื้อราขึ้นได้ จึงต้องคัดสรรแหล่งผลิตที่ดีมีคุณภาพ ส่วนใหญ่นำเข้าจากทางยูโรป
📌Milling; คือกระบวนการบดมอลต์ กระบวนการนี้ทางบริวเวอร์ต้องใส่ใจ ควบคุมขนาดของเมล็ดมอลต์หลังการบดให้สม่ำเสมอ เพราะขนาดของมอลต์หลังการบด จะส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการต้มสกัดในกระบวนการถัดไป
📌Mash Tun (Mashing); คือกระบวนการต้มสกัดมอลต์ ในกระบวนการนี้เราจะรับมอลต์ที่ผ่านการบดแล้วจากกระบวนการ Milling ก่อนหน้า เข้ามาผสมกับน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อน (62-78 องศาเซลเซียส) เมื่อมอลต์ผสมกับน้ำอุ่น เอนไซน์ในมอลต์ก็จะถูกกระตุ้นให้ทำงาน มันจะทำหน้าที่เปลี่ยนมอลต์ให้เป็นน้ำตาลหรือกรดอะมิโนอื่นๆ กระบวนการนี้จะมีการควบคุมอุณหภูมิเป็นช่วงๆ 62-78 องศาเซลเซียส เพื่อให้เอนไซน์ทำงานได้ดีที่สุด
📌Lauter Tun; คือกระบวนการแยกเวิร์ธ (wort) ออกจากเศษมอลต์ที่ผ่านการสกัดน้ำตาลแล้ว และใช้สำหรับการ sparge หรือการใส่น้ำลงในมอลต์ที่ผ่านการสกัดแล้วอีกรอบเพื่อดึงเอาน้ำตาลที่เหลือออกมาให้หมด
📌Lautering; คือกระบวนการแยกกาก หลังจากเอนไซน์ทำปฏิกิริยากับมอลต์เสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการแยกกาก ของเหลวที่ได้จากกระบวนการ Lautering หลังจากนี้ เราจะเรียกว่าน้ำเวิร์ท
Wort kettle (Brewing); คือกระบวนการต้มเบียร์ เป็นการต้มเดือด เราจะเติมฮอปในกระบวนการนี้ ซึ่งก็แล้วแต่สูตรการผลิตของแต่ละแห่ง จะใช้ฮอปกี่ชนิดใหนบ้าง เติมลงในช่วงเวลาใหน ตรงนี้ถือเป็นอีกหัวใจของการผลิตคราฟเบียร์ ที่ต้องมีมาตรฐานในการผลิต
📌Whirlpool (Cooling); คือกระบวนการระบายความร้อนน้ำเวิร์ท หลังจากน้ำเวิร์ทผ่านกระบวนการต้มเดือด เราจำเป็นต้องลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรคในอากาศ เพื่อจะส่งต่อไปพักรอเพื่อเข้าสู่กระบวนการหมักในขั้นต่อไป
📌Fermentation; คือกระบวนการหมักเบียร์ เราจะเติมยีสต์ที่ใช้สำหรับหมักเบียร์ในกระบวนการนี้ ยีสต์จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในน้ำเวิร์ทให้เป็นแอลกอฮอร์และก๊าซคอร์บอนไดออกไซค์ ในกระบวนการนี้จะใช้เวลา 7-14 วัน
📌Conditioning; คือกระบวนการหมักขั้นที่ 2 เป็นกระบวนการหมักเพื่อปรับสภาพของเบียร์ให้มีกลิ่นและรสชาติกลมกล่อมขึ้น กระบวนการนี้จะใช้เวลา 7-14 วัน
📌Filtration; คือกระบวนการกรอง เบียร์ที่หมักบ่มจนได้ที่แล้วจะถูกปั๊มแรงดันสูง ส่งผ่านถุงกรอง เพื่อกรองตะกอนยีสและมอลต์ที่เกิตจากกระบวนการหมัก เพื่อให้ได้เบียร์ใส สะอาด น่าดื่ม
📌Serving Tank (Packaging); คือกระบวนการบรรจุขวดหรือบรรจุถัง ในบิวผับเราจะเติมแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์เพื่อให้เบียร์เกิดฟอง เกิดความซ่า ในกระบวนการนี้..
🤓กระทาชายหนุ่ม: โอเค นะครับป้า.. พอได้มั๊ย.. หลังจากผมสำเร็จวิทยายุทธ ผมจะมาฝึกงานบริวเวอร์ที่ HOP Beer House Korat
😊หนุ่มใหญ่ใจดี: เยี่ยมเลยหนุ่ม..เราเองไม่ธรรมดาๆ
😊ป้าบริวเวอร์: โอ้วว.. ชัดเจนเลยค่ะ.. ทางอาราม HOP จะตั้งตารอว่าที่บิวเวอร์คนใหม่อยู่นะคะ.. แล้วเจอกันค่ะ..
ผู้ที่สนใจ เรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์  ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ
Craft-beer-workshop-08
register
how-to-brew-04
how-to-brew-05
how-to-brew-06
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์