Brewery process infographic

Brewery process infographic in flat style

Brewery process infographic

Brewery process infographic in flat style

The Brewery process

ภาพด้านบนคือ กระบวนการผลิตเบียร์ เป็นแผนผังแสดงลำดับการผลิตเบียร์โดยสังเขป โดยกระบวนการเริ่มจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง ซึ่งแต่ละ ขั้นตอนการผลิตเบียร์ มีคำอธิบายตามรายละเอียดด้านล่าง

Grain Silo

Grain Silo คือถังไซโลสแตนเลสขนาดใหญ่ ที่ใช้สำหรับบรรจุมอลต์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเบียร์ ภายในถังไซโลต้องแห้ง ปราศจากความชื้น เพื่อควบคุมคุณภาพของมอลต์ไม่ให้โดนความชื้นแล้วอาจเกิดเชื้อราขึ้นได้

ถังไซโลสำหรับโรงงานผลิตเบียร์ขนาดใหญ่ จะมีระบบลำเลียงวัตถุดิบ เพื่อส่งไปขบวนการถัดไป ส่วนโรงงานขนาดเล็ก ก็จะใช้แรงงานพนักงานเป็นหลัก

Milling

Milling คือกระบวนการบดมอลต์ กระบวนการนี้ทาง Brewer ต้องใส่ใจ ควบคุมขนาดของเมล็ดมอลต์หลังการบดให้สม่ำเสมอ เพราะขนาดของมอลต์หลังการบด จะส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการต้มสกัดในกระบวนการถัดไป

การบดมอลต์ในกระบวนการ Milling จะทำงานเป็นล๊อตการผลิต ไม่บดทิ้งไว้นาน บดแล้วต้องใช้ให้หมด เพราะหลังจากบดมอลต์อาจมีความชื้นเข้ามาปนเปื้อน ส่งผลต่อการควบคุมคุณภาพของน้ำเวิร์ท

Mashing

Mashing คือกระบวนการต้มสกัดมอลต์ ขั้นตอนการผลิตเบียร์ ในกระบวนการนี้เราจะรับมอลต์ที่ผ่านการบดแล้วจากกระบวนการ Milling ก่อนหน้า เข้ามาผสมกับน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อน (62-78 องศาเซลเซียส) เมื่อมอลต์ผสมกับน้ำอุ่น เอนไซน์ในมอลต์ก็จะถูกกระตุ้นให้ทำงาน มันจะทำหน้าที่เปลี่ยนมอลต์ให้เป็นน้ำตาลหรือกรดอะมิโนอื่นๆ กระบวนการนี้จะมีการควบคุมอุณหภูมิเป็นช่วงๆ 62-78 องศาเซลเซียส เพื่อให้เอนไซน์ทำงานได้ดีที่สุด

Lautering

Lautering คือกระบวนการแยกกาก หลังจากเอนไซน์ทำปฏิกิริยากับมอลต์เสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการแยกกาก ของเหลวที่ได้จากกระบวนการ Lautering หลังจากนี้ เราจะเรียกว่าน้ำเวิร์ท

Brewing

Brewing คือกระบวนการต้มเบียร์ เป็นการต้มเดือด เราจะเติมฮอปในกระบวนการนี้ ซึ่งก็แล้วแต่สูตรการผลิตของแต่ละแห่ง จะใช้ฮอปกี่ชนิดใหนบ้าง เติมลงในช่วงเวลาใหน ตรงนี้ถือเป็นอีกหัวใจของการผลิตคราฟเบียร์ brewery process ที่ต้องมีมาตรฐานในการผลิต

Cooling

Cooling คือกระบวนการระบายความร้อนน้ำเวิร์ท หลังจากน้ำเวิร์ทผ่านกระบวนการต้มเดือด เราจำเป็นต้องลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรคในอากาศ เพื่อจะส่งต่อไปพักรอเพื่อเข้าสู่กระบวนการหมักในขั้นต่อไป

Fermentation

Fermentation คือกระบวนการหมักเบียร์ เราจะเติมยีสต์ที่ใช้สำหรับหมักเบียร์ในกระบวนการนี้ ยีสต์จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในน้ำเวิร์ทให้เป็นแอลกอฮอร์และก๊าซคอร์บอนไดออกไซค์ ในกระบวนการนี้จะใช้เวลา 7-14 วัน

Conditioning

Conditioning คือกระบวนการหมักขั้นที่ 2 เป็นกระบวนการหมักเพื่อปรับสภาพของเบียร์ให้มีกลิ่นและรสชาติกลมกล่อมขึ้น กระบวนการนี้จะใช้เวลา 7-14 วัน

Filtration

Filtration คือกระบวนการกรอง เบียร์ที่หมักบ่มจนได้ที่แล้วจะถูกปั๊มแรงดันสูง ส่งผ่านถุงกรอง เพื่อกรองตะกอนยีสและมอลต์ที่เกิตจากกระบวนการหมัก เพื่อให้ได้เบียร์ใส สะอาด น่าดื่ม

Packaging

Packaging คือกระบวนการบรรจุขวดหรือบรรจุถัง ในบิวผับเราจะเติมแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์เพื่อให้เบียร์เกิดฟอง เกิดความซ่า ในกระบวนการนี้

ผู้ที่สนใจ เรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์  ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ
Craft-beer-workshop-08
register
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์