รู้จักพืช Hops ดอกฮอปส์ คือ หนึ่งในวัตถุดิบหลักของการต้มเบียร์

ดอกฮอปส์

คราฟเบียร์ที่ดีที่ให้รสชาติลงตัว คือคราฟเบียร์ที่มีสมดุลอันดีระหว่างกลิ่นหอมและรสขมจาก Hops ร่วมกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่พอเหมาะ

รู้จักพืช Hops ดอกฮอปส์ คือ หนึ่งในวัตถุดิบหลักของการต้มเบียร์

ดอกฮอปเป็นไม้เลื้อย อายุหลายปี ดอก Hops คือส่วนที่เรานำใช้ในการทำเบียร์ ดอกฮอป เบียร์ เรียกได้ว่าเป็นของคู่กันที่เราได้ยินกันมานาน

Hops

ชื่อพฤกษศาสตร์ Humulus lupulus L.
ชื่อวงศ์ CANNABINACEAE

ดอกฮอปส์ ถูกใส่ลงในเบียร์เพื่อให้ความหอมและรสขม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารกันบูดตามธรรมชาติอีกด้วย ทำให้เราสามารถยืดอายุการเก็บเบียร์ได้นานขึ้น

ฮอปส์ แบ่งตามลักษณะการใช้งานได้ 3 ประเภท;
1. Aroma Hops
จุดประสงค์ในการใช้งานก็เพื่อให้กลิ่นหอมเป็นหลัก ซึ่งมีกลิ่นที่หลากหลาย เป็นเสน่ห์ของคราฟเบียร์ที่ทำให้นักดิื่มหลงไหล ตัวอย่าง Hop สายพันธุ์นี้คือ Amarillo

amarillo-hops
2. Bitter Hops
จุดประสงค์ในการใช้งานก็ตามชื่อ เพื่อสร้างความขมให้กับเบียร์ อยากให้ขมมากขมน้อยขึ้นอยู่กับการคำนวณปริมาณในการใช้งาน สายพันธุ์ และเวลาในการต้ม ตัวอย่าง Hop สายพันธุ์นี้คือ Millennium

millennium-hops
3. Dual Hops
เป็นลูกผสมระหว่าง Aroma และ Bitter Hops คือให้ทั้งกลิ่นหอมและความขม คือ Hop ตัวเดียวสามารถใช้งานได้ทั้ง Aroma คือใส่ช่วงท้ายในการต้มหรือ Dry Hop ช่วงการหมักให้ได้กลิ่นหอม หรือจะใช้งานเป็น Bitter Hops โดยการใส่ช่วงต้มเดือดเพื่อความขม ตัวอย่าง Hop สายพันธุ์นี้คือ Cascade

cascade-hops

รูปแบบของดอกฮอป ที่ใช้ในการผลิตเบียร์;
1. Hop Flower แบบดอกสดหรือดอกแห้ง
2. Hop Pellets แบบอัดเม็ด
3. Hop Extract แบบสารสกัด

ทั้งนี้นอกจากประโยชน์ทางการทำเบียรแล้ว เรายังใช้ผ่อนคลายร่างกายด้วยสมุนไพรฮอปส์อีกด้วย..
ดอกฮอปส์ สรรพคุณ มีหลากหลาย ช่วยให้คลายเครียด ลดอาการวิตกกังวล เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งช่วยบำรุงรักษาและบำบัดร่างกายรวมทั้งจิตใจอีกหลายประการ อาทิเช่น
– ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ หลับยาก
– ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
– ช่วยให้ระบบหายใจแข็งแรงและทำงานดีขึ้น
– ลดอาการปวดต่างๆ บริเวณร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดการปวดประจำเดือน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.garden-review.com

สนใจความรู้เกี่ยวกับคราฟเบียร์เพิ่มเติม หรือผู้ที่สนใจอยากเรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์ ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

เรียนต้มเบียร์