เบียร์ IPA กับเรื่องราวของการกำเนิดคราฟเบียร์อันน่าอัศจรรย์

IPA-hop-beer-house

เบียร์ IPA กับเรื่องราวของการกำเนิดคราฟเบียร์อันน่าอัศจรรย์

เบียร์ IPA หรือ India Pale Ale เป็นรูปแบบเบียร์ที่มีประวัติอันยาวนานและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ต้นกำเนิดของ IPA สามารถย้อนไปถึงช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 1700
โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ในเวลานั้นผู้ผลิตเบียร์ชาวอังกฤษพยายามที่จะจัดหาเบียร์ให้กับอาณานิคมของอังกฤษในอินเดีย ด้วยขณะนั้น เบียร์เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่ทหารอังกฤษและผู้บริหารอาณานิคมในอินเดีย แต่การขนส่งเบียร์ในระยะทางไกลๆ โดยที่เบียร์ไม่บูด ไม่เสียหายนั้นทำได้ยาก

วิธีแก้ปัญหานี้มาจากการค้นพบพืชชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ฮอปส์ (HOPS) มีการเติม ดอกฮอปส์ ลงไปในเบียร์ ซึ่งไม่เพียงแต่ให้รสขมเท่านั้น แต่ยังพบว่า ฮ็อปทำหน้าที่เป็นสารกันบูดโดยธรรมชาติอีกด้วย การเติมฮ็อปลงในเบียร์นี้ทำให้เราสามารถเก็บเบียร์ได้นานขึ้น การเน่าเสียลดลงระหว่างการเดินทางอันยาวนานทางทะเลอัจากอังกฤษไปยังอินเดีย ฮ็อปที่เพิ่มขึ้นยังช่วยสร้างความสมดุลให้กับความหวานของมอลต์ ทำให้เบียร์มีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น มีเอกลักษณ์ของตัวเอง

จากเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมา จนกระทั่งมีการแพร่หลายไปทั่วโลก มีหลักฐานอ้างอิงครั้งแรกที่นักดื่มทั่วโลกได้รู้จัก เบียร์สไตล์ IPA ได้ถือกำเนิดขึ้น มีขึ้นในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 1900 เมื่อโรงเบียร์อังกฤษได้เริ่มโฆษณาว่าเป็น “India Pale Ale” และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเบียร์สไตล์นี้ได้พัฒนาและมีชื่อเสียงมากขึ้น ไม่เพียงแต่ในอังกฤษเท่านั้น แต่ยังรวมถึงส่วนอื่นๆ ของโลกซึ่งก็รวมถึงยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาด้วย

ปัจจุบัน IPA เป็นหนึ่งในรูปแบบเบียร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีสไตล์เบียร์ IPA แยกย่อยออกมาอีกหลากหลายตัว เช่น West Coast IPA, New England IPA และ Imperial IPA ซึ่งสไตล์เหล่านี้เป็นที่รู้จักจากลักษณะของฮอปที่หอมฟุ้ง มีหลากหลายตั้งแต่กลิ่นซิตรัส กลิ่นผลไม้ กลิ่นดอกไม้ ไปจนถึงกลิ่นดินและกลิ่นไพน์ รวมถึงลักษณะเด่นของเบียร์ IPA จากปริมาณแอลกอฮอล์ที่ค่อนข้างสูง

เบียร์ IPA ต้นแบบของเบียร์สไตล์อื่นๆ

นอกเหนือจากเอกลักณณ์อันโดดเด่นจากไตล์เบียร์อันหอมและกลมกล่อมแล้ว เบียร์ IPA ยังเป็นแรงผลักดันในการเคลื่อนไหวของคราฟต์เบียร์ อื่นๆ เนื่องจากโรงเบียร์คราฟต์เบียร์หลายแห่งยอมรับรูปแบบนี้และทดลองกับฮอปและเทคนิคการผลิตเบียร์ที่แตกต่างกันเพื่อสร้าง IPA ที่มีเอกลักษณ์และออกแบบเบียร์แนวใหม่ๆ ซึ่งเบียร์สไตล์นี้เอง ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเบียร์สไตล์อื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น Double IPA และ Triple IPA ซึ่งมีฮ็อปมากขึ้นและปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้นอีก

แง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจของประวัติศาสตร์เบียร์ IPA คือการปรับและเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคต่างๆ ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกาเอง เบียนร์สไตล์นี้ได้กลายเป็นต้นแบบสำหรับฮอปเบียร์แนวอเมริกัน ซึ่งอาจจะมีกลิ่นที่เข้มข้น มากกว่าเมื่อเทียบกับฮอปทางยุโรปที่มีกลิ่นออกไปทางกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ใช้กันทั่วไปในอังกฤษ สิ่งนี้ได้นำไปสู่ความหลากหลายของสไตล์คราฟเบียร์ที่แตกต่างกัน เช่น West Coast IPA ซึ่งเป็นที่รู้จักจากลักษณะของความคลีนความใสของเนื้อเบียร์และกลิ่นฮ็อปแรงๆ และ New England IPA ซึ่งเป็นที่รู้จักจากสีของเนื้อเบียร์ที่ขุ่นมัวและรสชาติที่ให้ความฉ่ำหวานของแบบผลไม้

สรุปแล้ว การถือกำเนิดของ คราฟเบียร์ IPA เป็นเรื่องของนวัตกรรม การปรับตัว และวิวัฒนาการ ใครจะเชื่อว่า สิ่งที่เริ่มต้นจากวิธีการง่ายๆ ในการแก้ปัญหาด้านลอจิสติกส์ การขนส่งเบียร์ข้ามทวีป ได้กลายเป็นหนึ่งในเบียร์ที่มีรูปแบบหลากหลายและเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในโลก โดยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและอนาคตที่สดใส

หมายเหตุ: ทุกๆ อย่างในโลกของเราก็จะมีทั้งให้ประโยชน์ และให้โทษเสมอ รู้ข้อดีของเบียร์แล้ว ก็อย่าดื่มจนขาดสติกันล่ะ
ถ้าดื่มในปริมาณมากก็จะให้ผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะกับตับ ซึ่งต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไป

สนใจความรู้เกี่ยวกับคราฟเบียร์เพิ่มเติม หรือผู้ที่สนใจอยากเรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์ ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

เรียนต้มเบียร์

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์