Weizen เบียร์ข้าวสาลีเยอรมันทั่วไปที่มีรสชาติไม่ธรรมดา

Weizen เบียร์ข้าวสาลีเยอรมันทั่วไปที่มีรสชาติไม่ธรรมดา

วันนี้เราจะพาหาวิธีทำและเหตผลที่คุณจะลองมัน  Weizen เป็นเบียร์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศของเราด้วย
โดยเวลาดื่มจะให้ความสดชื่นและเบาบาง โดยผ่านการหมักด้านบน โดดเด่นเรื่องฟองโฟมที่หนาและคงอยู่นาน สาเหตุหลักมาจากสัดส่วนของมอลต์ข้าวสาลีในประจุและคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์สูง เป็นที่มีความขมแบบดังเดิมและมีรสชาติเข้มข้นด้วยกลิ่นผลไม้และรสเผ็ด ประกอบด้วย ฮ็อพ ยีสต์ ข้าวบาร์เลย์ และมอลต์ข้าวสาลีเท่านั้น บางครั้งเรียกว่า Weissbier ซึ่งเป็นภาษาเยอรมันสำหรับ เบียร์ขาว และหมายถึงลักษณะที่ขุ่นและเป็นธรรมชาติ Weizen มาจากเมืองบาวาเรียเป็นเมืองหลวงของข้าวสาลีในเยอรมัน

Weizen มีลักษณะอย่างไร?

Weizen มีเฉดสีตั้งแต่สีอ่อนไปจนถึงสีทองเข้ม และรสชาติประกอบด้วยมอลต์ มีมอลต์ข้าวสาลีอย่างน้อย 50% จัดเป็นเบียร์ประเภทเบา บางเบา และมีกลิ่นหอม โน้ตที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือกล้วยและกานพลู นอกจากนี้ยังมีรสชาติดังต่อไปนี้: วานิลลา ลูกจันทน์เทศ เคี้ยวหมากฝรั่ง
เนื่องจากฮ็อปมีปริมาณน้อย เครื่องดื่มนี้จึงไม่ขมหรือมีรสขมเพียงเล็กน้อย มันส่องประกายเล็กน้อยและบีบลิ้น โดยปกติเนื้อหาจะอยู่ระหว่าง 4,5 ถึง 5,5% แม้ว่าจะมีแอลกอฮอล์ที่ลดลงหรือไม่มีแอลกอฮอล์ในตลาดก็ตาม
Hefeweizen คือ Weizen ที่ไม่ผ่านการกรอง Hefe Weizen ก็มีความหลากหลายเช่นกัน มันแตกต่างจาก Weizen แบบดั้งเดิมตรงที่ไม่มีการกรอง ดังนั้นคุณลักษณะเฉพาะของมันคือตะกอนยีสต์ มีความหนา เข้มข้น และเนื้อครีม ช่วยดับกระหายได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แค่นั้นยังไม่พอหากอยากกินเบียร์ให้อร่อยอยู่ที่การเสิร์ฟเพราะการเสิร์ฟเบียร์อย่างถูกต้องรสชาติและกลิ่นเบียร์

วิธีที่เหมาะสมกับการเสิร์ฟเบียร์

1. ภาชนะที่ใส่เบียร์
การดื่มเบียร์สามารถดื่มได้จากภาชนะบรรจุหลายๆ แบบเช่น กระป๋อง ขวดแก้ว เหยือก แต่การรินเบียร์ลงในแก้ว เป็นวิธีที่เหมาะสมในการเสริฟเบียร์ เพราะแก้วจะช่วยให้กลิ่นขี้นมาและเพิ่มรสชาติ

2. รินเบียร์อย่างถูกต้อง
การรินเบียร์ มีหลายวิธีและให้คำนึกถึงแก้วเบียร์ที่สะอาด ไม่มีคราบมัน
ถือแก้วให้มีองศา 45 และเทเบียร์ลงไปตรงกลางแก้วขณะที่ได้ประมาณ ½ ของแก้วแล้วให้เอียงแนวตรง และเทเบียร์ลงเพื่อเอาฟองด้านบน

3. แก้วเบียร์
เบียร์ก็เหมือนกับไวท์ ที่มักจะแนะนำให้เสิร์ฟในแก้วแบบเฉพาะ ก็เพราะว่าแก้วจะช่วยเพิ่มความหอมเพิ่มกลิ่น

4. อุณหภูมิ
เบียร์หลากหลายประเภทต้องเสริฟในอุณหภูมิที่เหมาะสม1-4 องศา Lager และเบียร์แอลกอฮอล์ต่ำ
4-8 องศา Lager ที่มาจากโรงเบียร์ขนาดเล็ก และwitbier weizen
8-10 องศา Pale Ale , Porter , IPA
10-13 องศา Bitter Ale
13-17 Imperial Stout , Barley Wine

Weizen เบียร์ข้าวสาลีเยอรมัน