คอเบียร์ต้องรู้!! เก็บเบียร์อย่างไรให้รสชาติไม่เปลี่ยน?

คอเบียร์ต้องรู้!! เก็บเบียร์อย่างไรให้รสชาติไม่เปลี่ยน?

เหล่าสาวกเบียร์ทั้งหลาย รู้หรือไม่? วิธีการเก็บเบียร์นั้นมีผลต่อรสชาติเบียร์ด้วย สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเลยความร้อน แสง และออกซิเจน คือศัตรูที่มีผลต่อรสชาติของเบียร์โดยตรง ดังนั้นถ้าคุณอยากให้เครื่องดื่มสีอำพันของคุณมีรสชาติอร่อย และเก็บได้นานๆ วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยเบียร์ของคุณให้รสชาติดีนานขึ้น มาดูกันเลย

การวางขวดเบียร์ในแนวตั้ง นี่คือเทคนิคแรกในการเก็บรักษาเบียร์ โดยจะต้องวางเบียร์ให้อยู่ในแนวตั้ง ไม่ควรวางขวดวางขวดในแนวนอน เพราะการก็บเบียร์ในแนวตั้งจะช่วยทำให้เบียร์นั้นสัมผัสกับอากาศในขวดได้น้อยลง ถ้าวางในแนวนอนเบียร์จะสัมผัสกับอากาศในขวดได้มากขึ้น ถ้าหากเบียร์ได้สัมผัสกับอากาศจะทำให้เกิดการออกซิเดชัน (Oxidation) ในเบียร์ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้เบียร์อายุสั้นลงและเสียรสชาติได้ อีกเหตุผลที่ควรเก็บเบียร์ในแนวตั้งคือ เนื่องจากยีสต์ที่อยู่ในเบียร์จะจมอยู่ที่ก้นขวด ถ้าเก็บในแนวนอน  ยีสต์ในเบียร์จะตกตะกอนไปติดอยู่ที่ข้างขวดและเป็นคราบซึ่งอาจจะทำให้ยีสต์แยกออกไม่มาจับตัวรวมอยู่ในน้ำเบียร์ ซึ่งเมื่อเทดื่มนั้นตะกอนของยีสต์ก็จะฟุ้งกระจายมากเกินไปทำให้รสชาติเปลี่ยนไปได้

การเก็บเบียร์ให้ห่างอยู่ห่างจากแสง สาเหตุที่เราควรเก็บเบียร์ให้ไกลจากแสงเป็นเพราะว่า ถ้าหากเบียร์โดนแสงหนือแหล่งความร้อนจะเกิดอาการ Light struck และสิ่งที่ตามมาก็คือ อาการที่เรียกว่า Skunked ทำให้เบียร์มีกลิ่นเหม็นและเกิดการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ แม้แต่การที่เบียร์โดนแสงจากหลอดไฟก็อาจทำให้รสชาติเปลี่ยนได้ แต่อาจไม่รุนแรงเท่ากับการถูกแสงแดด ดังนั้นทุกคนควรเก็บเบียร์ให้ห่างจากแสงเท่าที่จะทำได้

เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม การเก็บไว้ในที่ความร้อนสูงเกินไปจะส่งผลต่อรสชาติเบียร์  ดังนั้นเบียร์จึงควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิเย็น แต่ไม่ใช่เก็บไว้จนถึงจุดเยือกแข็งนะ เพราะเบียร์ที่ถูกแช่แข็งไปแล้ว เมื่อละลายรสชาติก็ไม่ดีเหมือนเดิม และควรรักษาอุณหภูมิไว้ที่ระดับคงที่ หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงของอุณหภูมิมากเกินไป เพราะจะส่งผลต่อสารเคมีในเบียร์ ตัวอย่างเช่นการแช่เบียร์จนเย็น แล้วนำออกมาวางไว้ในอุณหภูมิปกติแล้วไม่ดื่ม และนำกลับไปแช่ ถ้าทำซ้ำหลายครั้ง เบียร์ก็เสียรสชาติได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้เบียร์แต่ละประเภท ก็มีอุณหภูมิในการเก็บที่แตกต่างกันไป เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์สูงจะเหมาะกับอุณหภูมิที่ไม่ต้องเย็นเกินไป ในขณะที่เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำจะเหมาะกับอุณหภูมิเย็นขึ้น อาจจะอยู่ในที่อุณหภูมิประมาณ 10-17 องศา

รู้วันหมดอายุของเบียร์ เบียร์แต่ละประเภทก็มีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน เป็นเพราะว่า เบียร์แต่ละประเภทก็มีกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์สูงจะมีอายุยาวกว่าเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ

เปิดเบียร์แล้วไม่ควรเก็บไว้ ถ้าหากคุณเปิดเบียร์แล้ว ควรดื่มให้หมด เพราะความสดของเบียร์จะหายไปเรื่อยๆ หลังจากเปิด  ไม่มีทางที่จะเก็บไว้ดื่มในวันถัดไปได้ เพราะการสูญเสียคาร์บอเนชั่น และการเกิดออกซิเดชันนั้นจะส่งผลให้เบียร์มีรสชาติที่ผิดเพี้ยน

ทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้เบียร์ของทุกคนปลอดภัย สามารถเก็บได้นาน ไม่มีกลิ่นเหม็น และยังคงรสชาติความอร่อยไว้ได้เหมือนเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://eatconnection.com/th/how-to-store-beer-th/

หมายเหตุ: ทุกๆ อย่างในโลกของเราก็จะมีทั้งให้ประโยชน์ และให้โทษเสมอ รู้ข้อดีของเบียร์แล้ว ก็อย่าดื่มจนขาดสติกันล่ะ
ถ้าดื่มในปริมาณมากก็จะให้ผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะกับตับ ซึ่งต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไป

สนใจความรู้เกี่ยวกับคราฟเบียร์เพิ่มเติม หรือผู้ที่สนใจอยากเรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์ ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

เรียนต้มเบียร์