หนึ่งสิ่งน่าสนใจ Honey Blonde Ale

Honey Blonde Ale

หนึ่งสิ่งน่าสนใจ Honey Blonde Ale

ถ้าถามว่าหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนอยากมาเรียน คอร์สเรียน Craft Brewing Workshop กับทาง HOP Beer House นั้นคงเป็นการได้ทดลองลงมือปฏิบัติจริงที่สอนสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ ทางHOP Beer House นั้นมีการให้ทดลองลงมือและสาธิตทำคราฟเบียร์ให้ทุกคนได้เห็นในเบียร์แต่ละชนิดและพร้อมตอบคำถามให้กับทุกคน หนึ่งในคราฟเบียร์ที่จะทำมายกตัวอย่างให้ฟังในวันนี้ คือHoney Blonde Ale โดยใช้ Liquid Malt Extract (LME) BLONDES จัดว่าเป็นเบียร์ประเภทหนึ่งของ Ale ซึ่ง Ale ใช้ยีสต์ที่ต้องการออกซิเจนในการย่อยสลายและหมักด้านบนสุดของถัง หมัก (เรียกกว่า ยีสต์มักลอย) โดยส่วนใหญ่ Blonde จะมีสีเข้มกว่าและดีกรีแอลกอฮอล์แรงกว่า Lager เพราะฉะนั้น Honey Blonde Ale ก็คือ Blonde Ale ที่นำน้ำผึ้งมาใส่ น้ำผึ้ง นอกจากจะมีรสชาติหวาน สามารถเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร และเมนูขนม ตลอดจนเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ดีแล้ว ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ยังมีอีกมากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะในน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่วนผสมในการทำ Honey Blonde Ale มีดังนี้
1. Liquid Malt Extract (LME)
2. น้ำผึ้ง
3. Hop
4. น้ำดื่ม
5. ยีสต์

Honey

Liquid Malt Extract (LME)

ฮอปส์

ขั้นตอนการทำคราวๆก็จะมีดังนี้ ก่อนอื่นต้องต้มน้ำส่วนหนึ่งให้เดือดก่อน จากนั้นเติมฮอปส์ลงในหม้อจับเวลา20นาที เมื่อครบเวลา20นาทีให้ปิดไฟตักฮอปส์ออกและจากนั้นจึงเติมน้ำผึ้งลงไป หลังจากเพิ่มน้ำผึ้งแล้วให้เติม Liquid Malt Extract (LME) เข้าไปผสมและคนเข้าด้วยกันกับน้ำที่ผสมฮอปส์และน้ำผึ้งไว้แล้ว เติมน้ำส่วนที่เหลือ และเช็คค่า OG ของน้ำ Wort ต้องไม่เกิน 1.45-1.050 ลดอุณหภูมิลงก่อนเติมยีสต์ลงไป อุณหภูมิของน้ำ Wort ต้องไม่เกิน 25องศาเซลเซียส คนให้เข้ากันเบาๆ จากนั้นเทใส่ถังปิดฝาและติด Air Lock เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปได้
และทั้งหมดนี้คือส่วนผสมและขั้นตอนคร่าวๆของการทำคราฟเบียร์ Honey Blonde Ale โดยใช้ Liquid Malt Extract (LME) คอร์สเรียน Craft Brewing Workshop โดย HOP Beer House นั้นมีคราฟเบียร์อีกหลายชนิดให้ให้คุณได้ดูไม่ว่าจะเป็น เบียร์IPA DUNKLE หรือ เบียร์ดำ เบียร์Weizen ที่เป็นเบียร์ข้าวสาลีของเยอรมนี และเบียร์กัญชาที่มีสีเขียวมรกตเป็นโดดเด่น และถ้าหากได้ลองดมกลิ่นก็จะได้สัมผัสถึงความเป็นเอกลักษณ์ของกลิ่น เป็นต้น หากคุณเรียน Craft Brewing Workshop โดย HOP Beer House คุณจะได้รับความรู้ใหม่ๆ และพื้นฐานในการทำคราฟเบียร์กลับไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณอย่ารอช้าอยู่เลยมาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งกับเราชาวคราฟเบียร์ที่ HOP Beer House Korat สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE @hopbeerhousekorat

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์