ทำเบียร์โฮมบริว (Homebrewing)

ทำเบียร์โฮมบริว (Homebrewing)

homebrew (โฮมบริว) คือ การทำเบียร์ ต้มเบียร์เอง อาจจะทำเพื่อขาย หรือกินเองก็ได้ ทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเช่นกัน และเดี๋ยวนี้วัตถุดิบ อุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำเบียร์นั้นหาซื้อได้ง่ายกว่าในอดีต เลยอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับการเริ่มต้นทำเบียร์ ถ้าหากเราต้องการที่จะต้มเบียร์ สิ่งที่เราคงต้องรู้ก็คือส่วนประกอบของเบียร์จะต้องมีวัตถุดิบ 4 อย่างนี้ ได้แก่ มอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ และน้ำ สิ่งเหล่านี้คือวัตถุดิบที่จำเป็นในการทำเบียร์ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงวิธีการเบียร์โฮมบริว (homebrew) ทั้ง 3 แบบ ได้แก่ การทำเบียร์แบบ All Grain, Malt Extract และ Partial

1.การทำแบบ All Grain

  • วิธี All Grain เป็นการทำเบียร์แบบพื้นฐานที่บริวเวอร์มืออาชีพหลายๆคนเลือกใช้วิธีนี้กัน และเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะได้รสชาติและความซับซ้อนจะมากกว่าแบบวิธีอื่น แต่ข้อเสียก็คือจะต้องแลกมาด้วยเทคนิคการจัดการและเวลาที่ใช้ในการทำนั้นจะมากกว่าวิธีอื่นๆ
  • โดยจะใช้มอลต์ที่ยังไม่ได้มีการแปรรูปใดๆ (Malt All Grain) ในการเตรียมน้ำเวิร์ธทั้งหมด

2.การทำแบบ Malt Extract

  • เป็นการทำเบียร์โดยใช้มอลต์สกัดเข้มข้น ( Malt Extract) มันเป็นมอลต์ที่ได้ทำการแปรรูปหรือบดแบบสำเร็จรูปมาแล้ว ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นน้ำเวิร์ธกึ่งสำเร็จรูป มีทั้งแบบในรูปน้ำสกัดเข้มข้น (LME) และแบบผงแห้ง (DME)
  • วิธีนี้จะง่ายกว่าแบบ All Grain เพราะไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนบดมอลต์ที่ถือว่าใช้เวลานานเลยทีเดียว และอาจจะถือได้ว่าเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดเลยก็ได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากนัก ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำเบียร์ หรือเป็นมือใหม่สุดๆ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่เหมาะในการเริ่มต้นทำเบียร์

3.การทำแบบ Partial

  • เป็นการทำเบียร์แบบลูกผสมโดยใช้ Malt Extract และ Malt Grain ในการเตรียมน้ำเวิร์ธ
  • ซึ่งการที่ใช้ Grain เพิ่มเข้ามานั้นจะทำให้ได้กลิ่นและรสชาติที่พิเศษขึ้นไปอีกขั้น มีความแปลกใหม่และซับซ้อนขึ้นแถมยังประหยัดเวลากว่าแบบ All Grain อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการทำโฮมบริวที่เราได้นำมาเล่าให้ทุกคนฟัง ถ้าหากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกอยากได้ความรู้เพิ่มเติมหรืออยากลองเรียนทำเบียร์ดูสักครั้ง ทาง HOP Beer House Korat ก็มีคอร์สเรียน Craft Brewing Workshop เป็นคอร์สเรียนอบรมเชิงปฏิบัติการที่นอกจากจะได้ความรู้ทางด้านทฤษฎีแบบละเอียดแล้ว ทุกคนยังจะได้ลงมือปฏิบัติจริงๆอีกด้วย สำหรับใครที่อยากสมัครเรียนทำเบียร์ หรือต้องการรายละเอียดการเรียนต่างๆ เพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามมาได้เลยนะคะ