Gose เบียร์เค็ม

Gose beer

Gose เบียร์เค็ม

ชื่อของเบียร์นี้มาจากแม่น้ำ Gose ของเยอรมัน เมือง Goslar และ Leipzig เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ Gose เคยเป็นที่นิยมอย่างมากในร้านเหล้าของ Lower Saxony อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาถูกแทนที่โดยพิลส์เนอร์ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ มีการเปิดโรงเบียร์ในเยอรมนีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เครื่องดื่มแบบดั้งเดิมนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

Gose มีน้ำหนักเบา มีรสเปรี้ยว เค็ม มีกลิ่นของผักชี การเติมเกลือนั้นเกิดจากปริมาณแร่ธาตุที่สูงของน้ำในแม่น้ำโกเซะ gose คือเบียร์ ale ที่ใช้ wheat malt อย่างน้อย 50 % และเน้นรสเปรี้ยว/เค็ม มีการใส่เกลือหรือน้ำเค็มลงไป เน้นคาแรคเตอร์ herbal ตามประวัติ Gose เป็นเบียร์เก่าแก่ที่ถือกำเนิดขึ้นในเมืองกอสลาร์ในประเทศเยอรมนีช่วงทศวรรษที่ 16 ก่อนห่างหายไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในช่วงปี 1949 แต่หลังจากนั้นตลาดเบียร์เค็มก็ซบเซาลงเรื่อยๆ จนคนแทบจะลืมเลือนชื่อนี้ไปแล้ว จนกระทั่งโลกก้าวเข้าสู่ยุค 90’s เมื่อนักผลิตเบียร์ชาวอเมริกันหันกลับมาสนใจเบียร์ในตำนานนี้อีกครั้ง

Fruity gose เป็นเบียร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าลองในหลากหลายรสชาติ มอลต์ข้าวสาลีและมอลต์ข้าวบาร์เลย์ (พิลส์เนอร์) ใช้ในการผลิตเบียร์ในสัดส่วนที่ลดลงครึ่งหนึ่ง การทำให้เป็นกรดมักดำเนินการโดยการเพิ่มแบคทีเรียกรดแลคติก การหมักจะดำเนินการโดยใช้ยีสต์ของผู้ผลิตเบียร์ที่หมักบนสุด ใช้ฮ็อปในปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความขมเล็กน้อย ผักชีคุณภาพสูงและเกลือทะเลที่ไม่เสริมไอโอดีนใช้เป็นเครื่องเทศของ gose รสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ โปร่งๆ เปรี้ยวสดชื่นเลย ดื่มแล้วมันจี๊ดๆดี ความเปรี้ยวความเค็มเคลือบลิ้นดี ช่วยล้างฮอปที่กินมาก่อนหน้านี้ ผ่านรสเปรี้ยวรสเค็มช่วงต้นนี้ไปได้ จะเจอกับสัมผัสแบบจินและโทนิค มันมีความซ่านิดๆมาชนลิ้น แล้วคายนวลบางๆตามสไตล์ gose ที่จะมีความนวลจากwheat มาตอนท้าย อย่างไรก็ตามควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อรักษาสุขภาพและไม่เป็นการเดือดร้อนผู้อื่น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก drink-drink, thestandard และแดกเบียร์ให้เพลียแคม