เบียร์ดำ

เบียรดำ เยอรมัน -02

เบียร์ดำ

ในวงสนทนาสภาคราฟเบียร์ ถ้าพูดถึงเบียร์ดำ ก็มักจะมีคำถามขึ้นมาอยู่เสมอว่า เบียร์ดำ ยี่ห้อไหนอร่อย และก็มักจะได้คำตอบหนึ่งโผล่ขึ้นมาอยู่เสมอว่า ลอง เบียร์ดำ Guinness (เบียร์ดำ กินเนสส์ สเตาต์) ของชาวไอริชดูสิ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า เบียร์ดำ Guinness เป็นเบียร์ดำสัญชาติไอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอยู่แล้ว

ส่วนเบียร์ดำในบ้านเรา คราฟเบียร์ไทย คนไทยทำเองก็จะมีอยู่ 2 สไตล์ คือ เบียร์ดำ Dunkel และ เบียร์ดำ Stout..

แล้ว Dunkel และ Stout ต่างกันอย่างไร?

เบียร์ดำ คือ อะไร?

Dunkel เป็น เบียร์ดำ เยอรมัน ผลิตจากมอลต์สีเข้ม ทำให้มีสีตั้งแต่สีเหลืองอำพันไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม รสชาติโดยทั่วไปจะเป็นมอลตี้ โดยมีกลิ่นของขนมปังหรือบิสกิตและมีความขมจากฮอปในระดับต่ำถึงปานกลาง
เบียร์ดำ Dunkels เป็นที่รู้จักกันดีในลักษณะเบียร์ที่นุ่มนวลและดื่มง่าย โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 4-5%ABV

ในทางกลับกัน เบียร์ดำ Stout เป็นเบียร์ประเภทหนึ่งที่ทำจากมอลต์สีเข้มและข้าวบาร์เลย์คั่ว โดยทั่วไปแล้วรสชาติจะเข้มข้นและซับซ้อน โดยมีกลิ่นของกาแฟ ช็อกโกแลต และผลไม้สีเข้มในบางครั้ง เบียร์ดำสเตาท์เป็นที่รู้จักกันดีว่า มีความขมของฮอปที่สูงกว่า Dunkel รวมถึงปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงกว่า โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 4-7%ABV

โดยสรุปแล้ว เบียร์ดำ ทั้ง Dunkel และ Stout เป็นดาร์กเบียร์ แต่ Dunkel เป็นเบียร์ดำของเยอรมันที่มีรสมอลต์และนุ่มละมุน มีความขมของฮอปน้อยถึงปานกลาง และมีปริมาณแอลกอฮอล์ค่อนข้างต่ำ ในขณะที่ Stout คือเบียร์ที่ทำจากมอลต์สีเข้ม ผ่านการคั่ว ข้าวบาร์เลย์ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ซับซ้อน และเข้มข้น พร้อมความขมจากฮอปที่มากกว่ารวมถึงปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงกว่า

แล้วเบียร์ดำที่ HOP Beer House คือ Dunkel หรือ Stout?

ก่อนที่จะเฉลย ถ้าท่านที่มีโอกาสได้ไปจิบเบียร์ที่ร้าน HOP จะรู้ว่า เบียร์ดำที่ HOP จะมีกลิ่นหอมคาราเมลอันโดดเด่น ออกมอลตี้และสัมผัสได้ถึงกลิ่นของขนมปังหรือบิสกิตอ่อนๆ มีความขมน้อย บอดี้เบาถึงปานกลาง มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมาก อยู่ที่ 4-5%ABV
จากเทสโน้ตข้างต้น ถ้าจะเฉลยตอนนี้หลายท่านก็น่าจะรู้แล้วว่า เบียร์ดำที่นี่คือ Dunkel เป็นเบียร์ดำลาเกอร์สไตล์เยอรมันที่ถูกปรับปรุงสูตรให้เข้ากับสไตล์นักดื่มบ้านเรา

หมายเหตุ: ทุกๆ อย่างในโลกของเราก็จะมีทั้งให้ประโยชน์ และให้โทษเสมอ รู้ข้อดีของเบียร์แล้ว ก็อย่าดื่มจนขาดสติกันล่ะ
ถ้าดื่มในปริมาณมากก็จะให้ผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะกับตับ ซึ่งต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไป

สนใจความรู้เกี่ยวกับคราฟเบียร์เพิ่มเติม หรือผู้ที่สนใจอยากเรียนต้มเบียร์ เรียนคราฟเบียร์ ที่ HOP Beer House Korat กดลิงค์ตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

เรียนต้มเบียร์