เบียร์เบลเยี่ยม หนึ่งในมรดกโลก

เบียร์เบลเยี่ยม หนึ่งในมรดกโลก

เบียร์เบลเยี่ยม หนึ่งในมรดกโลก

ถ้าหากมีคนมาถามคุณว่า เมื่อพูดถึงเบียร์คุณถึงอะไร? คงจะมีหลายคนที่ได้ยินคำถามนี้ แล้วคิดถึงประเทศเยอรมัน เพราะเป็นประเทศที่ผลิตและดื่มเบียร์เป็นอันดับต้นๆของโลก จนถึงขนาดมีเทศกาล Oktoberfest ที่จัดช่วงเดือนตุลาคม เทศกาลที่นักดื่มเบียร์ทั่วโลกอยากจะไป แต่คุณรู้ไหมยังมีอีกประเทศที่ดังเรื่องเบียร์ไม่แพ้เยอรมัน นั่นก็คือ เบลเยี่ยมนั่นเอง

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเบียร์ คงเคยเห็นและได้ยินข่าวสารกันมาบ้าง นั่นก็คือเบียร์ของเบลเยียมได้ถูกนำขึ้นทะเบียนของ UNESCO ให้เป็น Intangible Cultural Heritage of Humanity ในปี 2559 เพราะเป็นเบียร์ที่มีความหลากหลายของขั้นตอนการผลิต และ ที่สำคัญคือ ประเพณีการถ่ายทอดความรู้การทำเบียร์ภายในครอบครัวมานานเป็นศตวรรษ ซึ่งสังเกตได้จากโรงเบียร์เล็กๆที่มีอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ต่างๆ ในประเทศ ถึงแม้ว่าประเทศเบลเยี่ยมจะผลิตเบียร์ได้ไม่เยอะเหมือนประเทศอื่น แต่เบียร์ที่นี่มีความหลากหลายมากกว่าประเทศอื่นๆ

สาเหตุที่ทำได้คนเบลเยี่ยมนิยมดื่มเบียร์มากกว่าไวน์ เป็นเพราะว่าสภาพอากาศไม่เหมาะสมที่ปลูกองุ่น แต่เหมาะกับการปลูกธัญพืชที่ใช้ทำเบียร์มากกว่า อีกสาเหตุก็เป็นเพราะว่า น้ำดื่มที่ไม่สะอาด รัฐบาลจึงทำการสนับสนุนให้คนในประเทศหันมาดื่มเบียร์แทนน้ำเปล่า เพราะไม่ต้องการให้คนเสียชีวิตจากอาการท้องร่วงที่เกิดจากการดื่มน้ำท่ไม่สะอาด หลังจากนั้นคนก็เริ่มหันมาดื่มเบียร์แทน แม้แต่เด็กเล็กหรือคนคลอดบุตรใหม่ๆ ก็ยังดื่มเบียร์ และประเทศเบลเยี่ยมยังเป็นประเทศที่อนุญาตให้เด็กอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป สามารถดื่มเบียร์เพราะยังไงหลายๆครอบครัวก็ให้ลูกๆได้ลองชิมเบียร์ตั้งแต่เด็กเพื่อให้รู้สึกว่าพวกเขาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของงานเลี้ยงนั้นด้วย

คนเบลเยี่ยมไม่ได้ดื่มเบียร์เฉพาะช่วงเวลาที่มีงานเลี้ยงเท่านั้น แต่พวกเขาดื่มกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ดังนั้นคนในพื้นที่มักจะมีผับประจำ เรียกว่า stamcafé (สตัมคาเฟ่) ซึ่งเปรียบเหมือนผับที่เป็นของคนในพื้นที่นั้นๆ การเลือกสตัมคาเฟ่ของคนประเทศนี้นั้นถือว่าสำคัญมากเลยทีเดียว เพราะหลายๆคนใช้เวลาอยู่ที่นี่รองจากบ้านและที่ทำงาน จึงไม่แปลกที่คนเบลเยี่ยมจะนิยมพบปะสังสรรค์และทำความรู้จักกับคนอื่นผ่านเบียร์ที่มีให้เลือกหลากหลายเต็มไปหมด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://happeningbkk.com/post/8538