7 อาหารที่ไม่ควรทานระหว่างดื่มแอลกอฮอล์

7 อาหาร

7 อาหารที่ไม่ควรทานระหว่างดื่มแอลกอฮอล์

การกินกับแกล้ม ประโยชน์ก็คือเพื่อไม่ให้ท้องว่าง เพื่อเป็นการไม่ทำร้ายกระเพาะจนเกินไป นอกจากกินเพื่อเป็นประโยชน์แล้ว กับแกล้มยังกลายเป็นสิ่งที่ช่วยชูรสในการดื่ม

  1. อาหารรสเปรี้ยว ในส่วนมากเวลานั่งดื่มกับเพื่อนๆ มันจะต้องมีกับแกล้ม เช่น ยำ ซึ่งทำให้ดื่มแล้วจะไม่ค่อยเมา หรือพอเมากินของเปรี้ยวๆ เข้าไปก็สร่างเมาได้ในระดับหนึ่ง แต่ว่าอาหารรสเปรี้ยวในที่นี้ก็ หมายถึง มะนาว  หรือส้ม แต่ก็ไม่ได้ห้ามให้กินซะทีเดียว จะห้ามในผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ เพราะถ้าหากว่าดื่มพร้อมกันกับการกินของเปรี้ยวร่วมด้วยจะเป็นการเร่งอาการของโรคกรดไหลย้อนให้กำเริบขึ้นได้ 
  2. อาหารรสเค็ม แน่นอนว่ากับแกล้มเกือบทั้งหมดนั้นมีรสชาติเค็ม รวมถึงขนมขบเคี้ยวด้วย อย่างที่รับรู้กันได้เลยคือขนมนี้โซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้เวลากินขนมเสร็จก็จะรู้สึกกระหายน้ำทันที เลยเป็นต้นเหตุให้เวลานั่งดื่มก็ต้องเผลอดื่มในปริมาณมาก เพื่อช่วยดับกระหายนั่นเอง และเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์มากเกินไปก็จะส่งผลทำให้ตับทำงานหนักมากขึ้นซึ่งจะส่งผลเสียเพิ่มขึ้นนั่นเอง
  3. อาหารที่มีไขมันสูง สำหรับอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งเป็นประเภททอดเป็นส่วนใหญ่ เมื่อนำเอาอาหารทอดเป็นกับแกล้มทุกครั้ง ซึ่งอาหารทอดเหล่านี้จะเป็นตัวไปกระตุ้นให้การทำงานของกระเพาะอาหารไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ส่งผลทำให้อาหารไม่ย่อยจนทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง รวมทั้งอาหารทอดพวกนี้ยังเป็นตัวที่ทำให้โรคกรดไหลย้อนกำเริบเหมือนกันทางที่ดีไม่ควรกินอาหารประเภททอดในเวลาดื่ม เพราะจะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานผิดปกติ
  4. ประเภทขนมปัง สำหรับคนที่ชอบดื่มเบียร์ ไม่แนะนำให้กินขนมปังคู่เพราะขนมปัง กับเบียร์ทำมาจากยีสต์ทั้งคู่ ซึ่งอาจทำให้อาการท้องอืด อึดอัด แน่นท้อง หรืออาหารไม่ย่อยได้ 
  5. ทุเรียน หลายคนเชื่อกันว่าเวลาดื่มห้ามกินทุเรียนร่วมด้วยเพราะอาจทำให้เสียชีวิต ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถ้าหากว่ากินทุเรียนร่วมด้วยระหว่างที่ดื่มเมื่อมีความรู้สึกเมาแล้วหลับไปร่างกายก็จะเกิดอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง ระดับเกลือแร่ในร่างกายก็จะผิดปกติ สมองก็จะทำงานได้ไม่ดี จนทำให้ไปสู่อาการอื่นๆ ได้ เช่น อาเจียน คลื่นไส้ สั่น ง่วงซึม ร้อนวูบบริเวณใบหน้า บางครั้งก็อาจหมดสติไป ถ้านำส่งโรงพยาบาลไม่ทันก็อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้นั่นเอง
  6. พิซซ่า หากคิดจะกินพิซซ่าหลังไปปาร์ตี้ที่ดื่มมาแล้ว อาจก่อให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ โดยพื้นฐานแล้ว เครื่องดื่ม ก่อให้เกิดกรดไหลย้อนได้โดยชะลอการบ่อยของกระเพาะอาหารและคลายกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณหลอดอาหารส่วนล่าง (ที่จะคอยกั้นกรดในกระเพาะไม่ให้กรดในกระเพาะไม่ให้ย้อนมาสู่หลอดอาหาร) อาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น มะเขือเทศ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อนได้ และมะเขือเทศก็เป็นส่วนประกอบหลักของพิซซ่าเสียด้วย
  7. ถั่วกับไวน์ การดื่มไวน์คู่กับมื้อเย็นอาจช่วยให้คุณผ่อนคลายจากวันอันแสนยาวนาน แต่หากคุณเป็นคนที่ขาดธาตุเหล็ก หรือร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ คุณอาจต้องเปลี่ยนจากการดื่มไวน์แดงเป็นคราฟต์เบียร์หรือค็อกเทลแทน ไวน์มีสารเทนนิน ที่เป็นโฟลิฟินอลจากเปลือกและเมล็ดองุ่น ซึ่งสารนี้จะไปลดความสามารถของร่างกายในการดูดซึมสารอาหารต่างๆ และเจ้าเทนนินไปสกัดกั้นร่างกายไม่ให้ดูดซึมธาตุเหล็กที่ค่อนข้างมีความสำคัญมากอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น หากกินอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กอย่างธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่วต่างๆ ก็ควรเลี่ยงการดื่มไวน์ร่วมกับอาหารมื้อนั้น