What is CIDER ?

Cider

What is CIDER ?

Apple Cider หรือ Cyder หรือเรียกว่า น้ำแอปเปิ้ลหวาน เป็นชื่อที่ใช้เรียกในสหรัฐอเมริกา และบางพื้นที่ของประเทศแคนนาดา เป็นการหมักน้ำผลไม้ในระบบปิด (ไม่อาศัยออกซิเจน) โดยยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลในผลไม้ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งส่วนมากทำมาจากแอปเปิล โดยจะนำน้ำแอปเปิลมาคั้นแล้วนำไปหมัก และผลไม้อื่น ๆ ที่นิยมนำมาทำไซเดอร์นั้นก็มี สตรอว์เบอร์รี ลูกแพร และเลมอน แม้จะไม่ได้ทำจากแอปเปิลก็สามารถเรียกว่าไซเดอร์ได้เหมือนกัน โดยเมื่อก่อน Apple Cider หรือ Cyder เป็นเครื่องดื่มประจำฤดูกาล โดยมากเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงเพราะแอปเปิ้ลจะให้ผลผลิตเยอะสุด บางครั้งเขาจะเก็บไว้ฉลองในช่วง ฮาโลวีน วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving day) คริสมาสต์ (Christmas Day) ปีใหม่ หรือโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีแอปเปิ้ลไซเดอร์เมื่อไหร่มีการฉลองรื่นเริงที่นั้น อีกทั้งไซเดอร์สามารถแบ่งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไซเดอร์ที่เป็นน้ำส้มสายชูหรือเครื่องดื่ม แต่วันนี้เราจะมาแบ่งไซเดอร์ที่เป็นเครื่องดื่มทั้ง 3 ประเภท ได้แก่

  1. Sweet Cider ส่วนใหญ่จะปรุงสำเร็จรูปมาให้แล้ว สามารถเปิดฝาดื่มได้เลย สำหรับรสชาติยอดนิยมก็คือ Apple Cider ผสมมะนาว และน้ำผึ้งหรือน้ำผึ้งป่า
  2. Hard Cider เครื่องดื่มไซเดอร์ที่ได้จากการหมักผลไม้แล้วใส่ยีสต์ลงไป กระบวนการจึงคล้ายกับการทำเบียร์จากธัญพืช แต่ไซเดอร์จะใช้น้ำตาลที่มีอยู่ในผลไม้ให้ยีสต์กินแทน จนน้ำตาลทั้งหมดหรือส่วนมากจะถูกเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ จึงเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วไม่ทำให้หุ่นกลมกลิ้งเหมือนถังเบียร์
  3. Apple Cider Vinegar หรือ “น้ำส้มสายชูแอปเปิลหมัก” ก่อนดื่มจะต้องผสมกับน้ำดื่มเพื่อเจือจางความเป็นกรด โดยผสมน้ำผึ้งเพิ่มลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม
และนี่คือประโยชน์ของ Apple Cider หรือ Cyder
  1. ทำให้ร่างกายสดชื่น มีการนำ “แอปเปิลไซเดอร์” มาใช้เป็นโภชนาการทางเลือก สำหรับการดูแลสุขภาพ ใช้ผสมน้ำดื่มหรือปรุงอาหารเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานดี ช่วยปรับระดับความเป็นกรด-ด่าง สำหรับผู้ป่วยร่างกายมักมีสภาวะความเป็นกรดทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ 
  2. ช่วยย่อยอาหาร เมื่อดื่ม “แอปเปิลไซเดอร์” ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี ฟื้นฟูสุขภาพในช่องท้อง เช่น แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย โดยดื่มก่อนรับประทานอาหารมื้อหนัก ๆ เช่น อาหารที่มีเนื้อสัตว์ย่อยยาก อย่างเช่น สเต๊กเนื้อ หรือพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ต่าง ๆ
  3. ดีท็อกซ์และขับของเสีย “แอปเปิลไซเดอร์” มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยยาฆ่าเชื้อโรค และทำลายแบคทีเรียตัวร้าย ที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยดีท็อกซ์ และช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะการขับสารพิษของตับ เนื่องจากในแอปเปิลไซเดอร์ มีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดี ส่งผลให้ “สุขภาพ” ดีขึ้น
  4. ช่วยลดความอยากอาหาร มีการใช้ “แอปเปิลไซเดอร์” ในการลดน้ำหนักมาเป็นพันปี โดยช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น ผลการวิจัยในปี ค.ศ. 2005 พบว่า ผู้ที่รับประทานขนมปังกับน้ำแอปเปิลไซเดอร์เล็กน้อยจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าคนที่รับประทานแต่ขนมปังอย่างเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก th.liq9.asia และ wongnai

Cider2