แก้วแบบไหน? เหมาะกับเบียร์ที่คุณชอบ

แก้วแบบไหน? เหมาะกับเบียร์ที่คุณชอบ

แก้วแบบไหน? เหมาะกับเบียร์ที่คุณชอบ

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบดื่มเบียร์ เคยไปนั่งดื่ม สังสรรค์ตามบาร์ คงจะสังเกตเห็นว่าจะมีแก้วหลายแบบเต็มไปหมด แล้วคุณเคยสงสัยไหม แก้วเบียร์แบบนี้ที่คุณใช้ดื่ม มันเหมาะกับเบียร์แบบไหนกันนะ ถ้าหากคุณอยากรู้ บทความนี้จะมีคำตอบให้คุณ

1.แก้วเบียร์ Pilsner

แก้วเบียร์ Pilsner มีลักษณะสูงโปร่ง แต่จริงๆแล้วแก้วประเภทนี้ก็มีไซส์ รูปแบบให้เลือกหลากหลายอยู่ โดยแก้วชนิดนี้จุดเด่นเลยคือจะเน้นที่ความสูงและเพรียว ซึ่งเหมาะกับเบียร์หลายประเภท แต่ส่วนใหญ่จะใช้กับพวกเบียร์ Lager เช่น Light Beer, Lager

แก้วเบียร์ Pilsner

2.แก้วเบียร์ Snitfer

แก้วเบียร์ Snitfer ในบางครั้งจะได้ยินคนเรียกแก้วนี้ว่า Balloon โดยประเทศเบลเยี่ยมเป็นผู้ริเริ่มการใช้แก้วนี้ดื่มเบียร์ และเหมาะกับการทำ Stir เบียร์ให้มีกลิ่มอโรม่า จึงเหมาะกับเบียร์รสชาติแรงๆ เช่น Double IPA

แก้วเบียร์ Snitfer

3.แก้วเบียร์ Weizen

แก้วเบียร์ Weizen คล้ายกับแก้ว Pilsner แต่ต่างกันที่ปากแก้ว ในอดีตแก้วนี้ทำขึ้นเพื่อใช้ดื่ม wheat beer (Weizenbier) เนื่องจากปากแก้วทำให้เกิดฟองนุ่มสร้างกลิ่นของ wheat beer เพิ่มอรรถรสให้กับการดื่ม ดังนั้นแก้วชนิดนี้จึงเหมาะกับเบียร์ Weizenbock, Kristalweizen และพวก wheat beer

แก้วเบียร์ Weizen

4.แก้วเบียร์ Mug

แก้วเบียร์ Mug เป็นที่นิยมในบ้านเรา เนื่องจากการใช้งานที่ง่าย มีที่จับทำให้ถือได้สะดวก  ความหนาของแก้วยังช่วยรักษาความเย็นไว้ด้วย และการมีด้ามจับนั้นก็แปลว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้มือที่กำลังอุ่นในการจับแก้ว โดยเหมาะใช้กับเบียร์ประเภท German Lagers, American Lagers และ English Ales

แก้วเบียร์ Mug

5.แก้วเบียร์ Nonic

แก้วเบียร์ Nonic หลายๆคนน่าจะรู้จักในชื่อ Pint Glass เป็นแก้วพื้นฐานสุดๆ โดยแก้วแบบ Nonic เป็นแก้วแบบ English Style ส่วน Pint Glass เป็นแก้วแบบ American Style สำหรับส่วนที่ทำให้ต่างกันคือ Nonic จะมีส่วนโค้งเว้าช่วงประมาณ 2 นิ้วก่อนถึงปากแก้ว โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้สำหรับดื่มเบียร์ Lager เช่น Pint ใช้กับ IPA และ Stout ส่วนแก้ว Nonic ใช้กับ English Ale

แก้วเบียร์ Nonic

6.แก้วเบียร์ Goblet

แก้วเบียร์ Goblet หรืออาจเรียกว่า Chalice แก้วแบบนี้จะทำให้สีของเบียร์ดูสวยงาม โดยตัวแก้วมีลักษณะใหญ่คล้ายกับชาม และมีน้ำหนักมาก ดังนั้นจึงเหมาะกับเบียร์ประเภท Imperial IPA or Stout, Belgian ale, Belgian IPA และ German Bocks

แก้วเบียร์ Goblet

7.แก้วเบียร์ Tulip

แก้วเบียร์ Tulip เป็นแก้วที่มีรูปทรงที่สวยงาม ดูหรูหรา และยังช่วยในเรื่องการขับกลิ่น Hop และ Malt Tulip นั้น เหมาะกับเบียร์เข้มๆ อย่าง Double / Imperial IPA, Belgian Strong Dark Ale

แก้วเบียร์ Tulip

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.ohlor.com/วิธีเลือกแก้วเบียร์/