Craft Brewing Workshop

Craft brewing workshop

Craft Brewing Workshop

Craft Brewing Workshop ของ Hop Beer House Korat คือ คอร์สเรียนทำเบียร์ที่ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเบียร์ ตั้งแต่เบียร์มีที่มาอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมืออะไรบ้างในการทำเบียร์ ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆทำอย่างไร ประเภทของ Craft Beer ความแตกต่างของ Craft Beer แต่ละชนิด กฎหมายเกี่ยวกับเบียร์ และการลงมือปฏิบัติจริง โดยทั้งหมดนี้มีผู้เชี่ยวชาญอย่าง ดร.ลำไพร ศรีธรรมมาคอยให้ความรู้และให้คำปรึกษา
ในคอร์สเรียนนี้เมื่อผู้เรียนมาถึง ในวันแรกจะได้รับเอกสารประกอบการเรียน กระเป๋าผ้าและเสื้อ Hop ในช่วงเช้าของวันแรกจะเป็นกิจกรรมการให้ความรู้เกี่ยวกับเบียร์และวิธีทำเบียร์ หลังจากที่เรียนในช่วงเช้าเสร็จแล้ว ทาง Hop Beer House Korat ได้มีการจัดอาหารกลางวันให้ทุกคนได้รับประทาน โดยมีพิซซ่าเมนูสุดพิเศษของทางร้านที่ใครมาก็ต้องสั่ง เพราะพิซซ่าของทางร้านมีความแตกต่างจากที่อื่นตรงที่แป้งพิซซ่าจะบางกรอบพิเศษและตัวแป้งนั้นมีส่วนผสมของเบียร์ด้วย รวมถึงผู้เรียนสามารถดื่มเครื่องดื่มได้แบบ Free Flow ตลอดทั้งงาน เมื่อทุกคนรับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาที่ผู้เรียนทุกคนจะต้องลงมือปฏิบัติจริง โดยจะมีการแบ่งผู้เรียนออกเป็น 6 กลุ่มเพื่อไปลงมือทำในแต่ละ station ซึ่งแต่ละ station ก็จะสอนทำเบียร์แต่ละชนิดที่แตกต่างกันและแต่ละคอร์สเรียนก็จะมีเบียร์อยู่หนึ่งตัวที่อาจจะไม่เหมือนกันในทุกคอร์ส บางคอร์สอาจจะเป็นเบียร์อินทผาลัม หรือบางคอร์สอาจจะเป็นเบียร์น้ำผึ้งมะนาว ผู้เรียนทุกคนไม่จำเป็นต้องอยู่แค่ใน station ที่ได้แบ่งไว้ หากต้องการดูวิธีทำของเบียร์ตัวอื่นก็สามารถไปดูได้เลย โดยในช่วงบ่ายที่ให้ลงมือทำทุกคนจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการจนไปถึงนำ wort ใส่ถังหมัก ต่อไปก็เข้าสู่ช่วงเวลาอาหารเย็นแล้ว เป็นเวลาที่ผู้เรียนทุกคนจะได้สนิทกันมากขึ้น ได้พูดคุยกัน ได้ผ่อนคลายเหมือนช่วงเวลาที่คุณปาร์ตี้อยู่กับเพื่อน
เมื่อเข้าสู่วันที่สองของการเรียน ผู้เรียนก็จะได้ฟังสรุปกระบวนการต่างๆที่ทำไปเมื่อวานและสิ่งที่ต้องทำต่อในวันนี้ พร้อมทั้งบอกเล่าถึงธุรกิจคราฟเบียร์ ถ้าหากผู้เรียนสนใจอยากจะทำธุรกิจก็สามารถพูดคุยขอคำปรึกษาได้ เพราะที่นี่มีทีมที่พร้อมให้คำปรึกษากับคุณ เมื่อเราฟังบรรยายเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่ช่วงปฏิบัติจริงอีกครั้งโดยในวันนี้เป็นการทำ carbonation หรือการทำให้เบียร์ซ่า และได้ลองบรรจุเบียร์ลงขวดด้วยตัวเอง ในส่วนของเบียร์ที่บรรจุลงขวดแล้ว ผู้เรียนทุกคนสามารถนำกลับบ้านไปด้วยได้พร้อมทั้งเบียร์ที่ผู้เรียนได้ทำการหมักไว้ในเมื่อวาน และต่อไปก็เป็นช่วงเวลาชมโรงต้มเบียร์ของ Hop Beer House Korat ที่ทุกคนจะได้สัมผัสบรรยากาศของโรงต้มเบียร์ และเซอร์ไพรส์สุดพิเศษจากทางร้านในมื้อเที่ยงที่มีเชฟชื่อดังอย่างเชฟโจมาโชว์การทำอาหาร พร้อมทั้งผู้เรียนยังได้ร่วมทำอาหารกับเชฟโจอีกด้วย หลังจากจบมื้อกลางวันเรียบร้อย ผู้เรียนทุกคนก็กลับเข้าไปฟังสรุปจบอีกรอบ และตามด้วยการรับ Certificate กับคุณมงคล ศรีธรรมมา
ทั้งหมดนี้ก็คือกิจกรรม Craft Brewing Workshop ของ Hop Beer House Korat ที่นอกจากผู้เรียนจะได้ความรู้ ได้ลงมือทำจริงแล้ว ผู้เรียนยังได้รับความสนุกและ connection ใหม่ๆที่ไม่แน่อาจจะเป็นหุ้นส่วนทำคราฟเบียร์ในอนาคตของคุณก็ได้

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์