Benefits of Home brewing

home-brewing-craft-beer-wine-making-01

Benefits of home brewing

Home brewing หรือการฝึกทำเบียร์ ทำไวน์ ไวน์น้ำผึ้ง หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่บ้านมีประโยชน์หลายประการ และนี่คือแค่บางส่วน

1 ประหยัดต้นทุน

การต้มเบียร์หรือไวน์ของคุณเองช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ในระยะยาว เนื่องจากต้นทุนของส่วนผสมและอุปกรณ์โดยทั่วไปจะต่ำกว่าต้นทุนในการซื้อเบียร์หรือไวน์

2 เราควบคุมกระบวนการทำ Home brewing ด้วยตัวเอง

Home brewing ช่วยให้คุณควบคุมส่วนผสมและกระบวนการผลิตเบียร์หรือไวน์ได้ด้วยตัวเราเอง ทำให้เราสามารถปรับแต่งเบียร์หรือไวน์ตามความชอบส่วนตัวของเราเองได้

3 ออกแบบและสรรค์สร้างรสชาติใหม่ๆ ได้

การต้มเบียร์หรือไวน์ของคุณเองทำให้คุณสามารถทดลองรสชาติ ส่วนผสม และรูปแบบต่างๆ ได้ อีกทั้งยังเป็นทางออกที่สนุกสนานและสร้างสรรค์รสชาติใหม่ๆ

4 มีเพื่อนเยอะ

การต้มเบียร์ที่บ้านเป็นกิจกรรมทางสังคมที่ดี เพื่อนและคนในครอบครัวจะเฝ้ารอคอยกระบวนการหมักเบียร์หรือไวน์ในขั้นตอนสุดท้ายอย่างใจจดใจจ่อ

5 ได้ประสบการณ์การเรียนรู้

Home brewing คือการเรียนรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ของกระบวนการหมัก ซึ่งทั้งน่าสนใจและให้ความรู้ใหม่ๆ เมื่อเราได้ทดลองทำเบียร์หรือไวน์สูตรใหม่

6 ความยั่งยืน

Home brewing อาจเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่า เนื่องจากเราไม่ต้องซื้อเบียร์หรือไวน์ในท้องตลาด และยังสามารถใช้ส่วนผสมที่มาจากท้องถิ่นได้อีกด้วย

7 การควบคุมคุณภาพ

การผลิตเบียร์หรือทำไวน์ของคุณเองทำให้คุณสามารถควบคุมคุณภาพและความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ในแต่ละขั้นตอนได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้มั่นใจได้ว่าปราศจากสารกันบูดและสารเติมแต่งอื่นๆ

8 ประโยชน์ต่อสุขภาพ

งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าการบริโภคเบียร์และไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเบียร์หรือไวน์ของคุณผลิตด้วยส่วนผสมที่มีคุณภาพสูงและดีต่อสุขภาพ

9 คราฟเบียร์หรือไวน์คือของขวัญชิ้นเอก

เมื่อเราทำ Home brewing เราจะมีคราฟเบียร์หรือไวน์เป็นของขวัญชิ้นเอกที่ไม่ซ้ำใครให้กับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวที่หลงรักเบียร์หรือไวน์ คุณสามารถออกแบบฉลากเองเพื่อทำให้ของขวัญดูเลอค่ายิ่งขึ้น

10 เกิดคอนเน็คชั่นที่ดี

Home brewing สามารถเป็นหนทางในการเชื่อมต่อธุรกิจกับบุคคลอื่นๆ ที่มีแนวคิดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกลุ่ม หรือการเชื่อมต่อธุรกิจกับบุคคลอื่นๆ ที่มีแนวคิดเดียวกัน หรือการเข้าร่วม Home brewing ในท้องถิ่น

11 สร้างทักษะส่วนตัว

การทำคราฟเบียร์หรือไวน์ที่บ้านเป็นวิธีที่ดีในการพัฒนาทักษะใหม่ๆ เช่น การพัฒนาสูตร การจัดการวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงทักษะในการเทสโน๊ตคุณภาพเครื่องดื่มของเราเอง

12 โอกาสในการสร้างอาชีพ

สำหรับบางคน การทำเบียร์หรือทำไวน์ที่บ้านสามารถนำไปสู่โอกาสทางการสร้างอาชีพในธุรกิจที่ตัวเองชื่นชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโรงเบียร์โรงไวน์ งานสอนต้มเบียร์ สอนทำไวน์ หรือการทำงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

โดยรวมแล้ว Home brewing สามารถเป็นงานอดิเรกที่คุ้มค่าซึ่งให้ประโยชน์มากมาย รวมถึงการประหยัดต้นทุน การแสดงออกที่สร้างสรรค์ การเชื่อมต่อทางสังคม และโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ทำในสิ่งที่เรารักเราก็จะอยู่กับมันได้อย่างมีความสุข

หมายเหตุ: ทุกๆ อย่างในโลกของเราก็จะมีทั้งให้ประโยชน์ และให้โทษเสมอ รู้ข้อดีของเบียร์แล้ว ก็อย่าดื่มจนขาดสติกันล่ะ
ถ้าดื่มในปริมาณมากก็จะให้ผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะกับตับ ซึ่งต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไป

home-brewing-craft-beer-wine-making-02

home-brewing-craft-beer-wine-making-01